Tập Cận Bình đã tới Moscow dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Một trong những khách mời quan trọng nhất của chương trình kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 ở Nga là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Nga.

Ông Tập cùng phu nhân của mình, bà Bành Lệ Viện, đã tới sân bay Moscow vào sáng ngày 8/5 theo giờ địa phương. Ngoài ông là đại diện của Trung Quốc, đã có nhiều nguyên thủ khác cũng có mặt tại Moscow, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow trong ngày 8/5.

Điện Kremlin cho biết, lãnh đạo Trung Quốc đã đến thủ đô Moscow ở Nga theo lời mời của Tổng thống Putin. Dự kiến có đến hơn 40 thỏa thuận từ quốc phòng cho đến năng lượng giữa hai nước sẽ được hai nguyên thủ quốc gia ký kết, trong bối cảnh hai bên đang muốn củng cố quan hệ Trung – Nga.

Tập Cận Bình đã tới Moscow dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 - ảnh 1

Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng được củng cố.

Trong cuộc hội đàm này, một trong những đề tài được nói đến giữa ông Tập và ông Putin có thể bao gồm một loạt những vấn đề chính trị quốc tế, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình sẽ ở Moscow từ ngày 8 đến 10/5 và có mặt trong buổi lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc của Thế chiến II. Ông cũng sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm này.

Trước đó, chủ tịch Trung Quốc đã rời Bắc Kinh để đến thăm Kazakhstan trước khi đến Moscow. Sau khi có mặt tại Moscow, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm 2 ngày tại Minsk theo lời mời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Dưới sức ép nặng nề và tình hình cấm vận kinh tế do khủng hoảng Ukraine, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng trở nên lạnh nhạt và nước này đã quyết định củng cố quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

“Nga đã nới lỏng lập trường của mình đối với các thỏa thuận năng lượng, đầu tư từ Trung Quốc và thương vụ bán vũ khí lớn để thu hút sự chú ý của Bắc Kinh. Do đó, Trung Quốc có thể tận dụng tình hình khủng hoảng Ukraine để đạt được những bước đột phá trong quan hệ Trung - Nga”, ông Andrew Small, một thành viên của Quỹ Marshall của Đức tại Hoa Kỳ (GMF) cho biết.

Tổng thống Putin cũng sẽ đáp lại lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tháng 9 năm nay, khi Trung Quốc tổ chức lễ diễu binh để kỷ niệm ngày Thế chiến II kết thúc của riêng mình. Đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo Nga đến dự một sự kiện quy mô lớn như vậy ở Trung Quốc. 

Mặc dù quan hệ đang ngày càng tốt đẹp, giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn còn những vấn đề nhỏ mà cả hai đều mong muốn giải quyết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !