Tăng nhiệt trong nước: Nguy cơ của băng tan

Sự tăng nhiệt trong nước đại dương là nguy cơ đẩy quá trình băng tan ở Đảo băng Greenland và Nam cực nhanh hơn so với dự kiến của các nhà khoa học trước đây.

Tăng nhiệt trong nước: Nguy cơ của băng tan

Onenews - Theo công bố nghiên cứu mới đây nhất của một số nhà khoa học thuộc trường đại học Arizona, sự nóng lên của bầu khí quyển, hậu quả từ quá trình biến đổi khí hậu, không phải là nguyên nhân duy nhất đẩy nhanh quá trình băng tan ở hai cực của trái đất. Việc nóng lên của nước là một nguyên nhân nữa gây nên hậu quả này.

Tăng nhiệt trong nước: Nguy cơ của băng tan

Băng tan ở Nam cực. Ảnh: The Guardian

Hiện tượng băng tan ngày càng nhanh ở Đảo băng Greenland và Nam Cực là kết quả của sự nóng lên toàn cầu và đây có thể là nguyên nhân làm tăng mực nước biển đã được biết đến một cách rộng rãi. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng sự ảnh hưởng của mực nước ấm dần lên dưới các tảng băng cũng là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình này.

Báo cáo của Giáo sự Dự bị Jianjun Yin, đại học Arizona và các cộng sự, đăng trên tạp chí Nature Geoscience, cho rằng việc nóng lên của nước cũng là một nguy cơ rất lớn đẩy nhanh sự tan chảy của các tảng băng.

Ông Yin nói rằng, các tảng băng tan trôi nổi không làm tăng mực nước biển. Việc các tảng băng tách ra từ sông băng trôi vào biển thường nằm ngầm ở dưới và việc các tảng băng ngầm này tan chảy vì nước ấm xung quanh có thể là nguyên nhân làm tăng lượng nước trong biển.

"Sự nóng lên của đại dương nghiêm trọng hơn nhiều so với sự nóng lên của khí quyển vì nước có công suất nhiệt lớn hơn nhiều so với không khí. Nếu bạn để một cục đá trong phòng nóng, nó sẽ tan chảy sau một vài giờ đồng hồ nhưng nếu bạn thả một cục đá vào nước nóng nó sẽ biến mất chỉ trong vòng vài phút," ông Yin giải thích.

Thêm vào đó, nếu các tảng băng trôi dọc theo những vùng biển tan chảy nó sẽ khiến dòng chảy của sông băng tăng tốc và đẩy các tảng băng ra đại dương nhiều hơn.

"Điều này có nghĩa là cả Đảo băng Greenland và Nam cực sẽ đều có thể tan chảy nhanh hơn so với những suy tính của cộng đồng các nhà khoa học thông báo trước đây." Đồng tác giả Jonathan Overpeck cho biết.

Ông Overpeck, đồng giám đốc của Viện Môi Trường, thuộc trường đại học Arizona, cho biết "nghiên cứu này cung cấp thêm những bằng chứng rằng đến cuối thế kỷ này mực nước biển sẽ tăng thêm khoảng 1m và sẽ còn cao hơn nữa vào những thế kỷ tiếp theo.

Theo tính toán của các nhà hoa học trong nghiên cứu này thì nhiệt độ trong lòng đại dương dọc bờ Đảo băng Greenland có thể đạt mức 20C và ở Nam cực là 0,50C vào năm 2100.

Hoa Tạ

Theo AP

Theo AP

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !