Tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo

Việt Nam chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào khoa học, công nghệ nhằm điều chỉnh hệ thống đổi mới sáng tạo (ĐMST) theo hướng tập trung vào các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ Australia về thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, và đưa ra các đề xuất để tăng cường chương trình quốc gia về thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học tại Việt Nam, mới đây Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) đã phối hợp với Cơ quan nghiên cứu KH&CN Australia (CSIRO) tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt –Úc nhằm nhằm tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do năng suất lao động ở dưới ngưỡng trung bình, năng lực nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu còn hạn chế, đặc biệt năng lực hấp thụ và tiếp nhận công nghệ của doanh nghiệp còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng chi cho nghiên cứu và triển khai (R&D), mức độ đổi mới sáng tạo (ĐMST), hạ tầng khoa học công nghệ và ĐMST thiếu đồng bộ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo.

Để giải quyết những khó khăn trên, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Việt Nam là đẩy mạnh hiệu quả thương mại hóa kết quả nghiên cứu, nâng cao năng lực ĐMST để doanh nghiệp có thể giành được vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao năng lực nghiên cứu của các tổ chức KH&CN.

Vì vậy, trong thời gian qua Việt Nam chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào khoa học, công nghệ nhằm điều chỉnh hệ thống ĐMST theo hướng tập trung vào các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, thông qua Hội thảo này Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của Úc cũng như tăng cường hợp tác với Australia để tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả thương mại hóa kết quả nghiên cứu, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái ĐMST cấp quốc gia, khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đã giới thiệu chương trình quốc gia về phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 và phương hướng 2021-2030.

Theo đó, mục tiêu của chương trình giai đoạn 2021 – 2030 sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách để phát triển thị trường KH&CN trong bối cảnh mới; Phát triển nguồn cung, nguồn cầu của thị trường KH&CN; Thiết lập và hình thành mạng lưới các định chế trung gian; Nâng cao hiệu quả xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ, kết quả nghiên cứu của Viện trường.

Định hướng của chương trình giai đoạn 2021 -2030 sẽ tập trung hỗ trợ vào 3 nhóm dự án (gồm Dự án nâng cao năng lực và phát triển mạng lưới tổ chức trung gian; Dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ; Dự án xúc tiến phát triển thị trường KH&CN);

1 nhóm đề án (Thí điểm hợp tác công tư trong đầu tư phát triển sàn giao dịch công nghệ/trung tâm giao dịch công nghệ quốc gia); 01 nhóm đề tài (Nghiên cứu hoàn thiện thể chế chính sách tạo đột phá trong phát triển thị trường KH&CN).

Theo ông Duncan Ferguson, Quản lý thương mại, Bộ phận Lương thực và Nông nghiệp (CSIRO), trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thành tố trong hệ sinh thái, hỗ trợ về tài chính cũng như nâng cao năng lực cho cả khối nghiên cứu và tư nhân.

Hội thảo là cơ hội tốt nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách ý kiến từ các cơ sở khoa học công nghệ, hiệp hội doanh nghiệp, các viện nghiên cứu công, các trường đại học để cải thiện các chính sách thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học tại Việt Nạm và chương trình quốc gia về phát triển thị trường KH&CN 2021-2030.

Nguyễn Tuân

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !