Tăng cường thông tin tuyên truyền tạo niềm tin trong nhân dân

Cần tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là thời điểm cuối năm. Chỉ đạo cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo.
Tăng cường thông tin tuyên truyền tạo niềm tin trong nhân dân - ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thái Anh.

Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 10/2016 của Bộ TT&TT vừa diễn ra chiều 1/11/2016 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Tại Hội nghị các Cục, Vụ và các đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo kết quả công tác tháng 10/2016 cũng như các nhiệm vụ cần triển khai từ nay đến cuối năm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm còn 36 nhiệm vụ được giao cần phải hoàn thành vì vậy Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị được giao cần tích cực, khẩn trương hoàn thành đúng hạn định.

Về công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành, theo đánh giá của Bộ trưởng Trương MInh Tuấn, tháng 10/2016 Bộ TT&TT đã thực hiện được một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức cho 5 doanh nghiệp di động ký cam kết với Bộ  thu hồi SIM đã kích hoạt trên các kênh phân phối - đây là giải pháp nhằm đẩy lùi vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác; Thực hiện cấp phép 4G cho 4 nhà mạng di động; Triển khai giai đoạn 2 Đề án số hóa truyền hình; Tổ chức đoàn công tác tặng quà cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh lũ lụt; Triển khai nhắn tin Ủng hộ người nghèo; Nhắn tin ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt....

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng lưu ý một số bất cập còn tồn tại, đó là tình trạng nhiều cơ quan báo chí hoạt động sai tôn chỉ mục đích; sử dụng nguồn tin trên mạng xã hội không kiểm chứng; Tình trạng in lậu sách khá phổ biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt là việc các cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật về vụ nước mắm nhiễm thạch tín gây hoang mang trong nhân dân. Về vụ việc này, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đến nay đã có hơn 50 cơ quan báo chí bị lập biên bản vi phạm hành chính và đang tiếp tục xử lý để có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Trong lĩnh vực viễn thông, vần còn xảy ra tình trạng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông có thu cước nhưng không thông báo đầy đủ cho người dùng, thậm chí có doanh nghiệp thu lợi lớn, gây bức xúc cho người dân.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Bộ cần chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Dẫn chứng các trường hợp xử lý doanh nghiệp thu lợi bất chính trong việc cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và kết quả đo kiểm tốc độ truy cập internet di động, Bộ trưởng yêu cầu: “Khi đã xử lý thì cũng phải cung cấp thông tin cho báo chí. Các cơ quan báo chí của Bộ phải có trách nhiệm đăng tải việc này cho người dân rõ. Nếu các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã xử lý nhưng cứ im lặng thì người dân không biết".

Về công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh là: “Tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là thời điểm cuối năm. Cần chỉ đạo cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, tạo niềm tin phấn khởi trong nhân dân. Năm 2016 có rất nhiều khó khăn như thiên tai, sự cố môi trường và rất nhiều vấn đề phức tạp khác, vì vậy cần động viên toàn dân lấy lại niềm tin cho những năm tiếp theo”.

Một số nhiệm vụ đáng chú ý khác cũng được Bộ trưởng giao đích danh cho từng cơ quan, đơn vị như: Phối hợp xử lý nghiêm các cơ quan báo chí vi phạm, đẩy mạnh rà soát, chấn chính các cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích để chấn chỉnh; Kiểm soát chặt chẽ nội dung xuất bản phẩm, tăng cường chống in lậu; Hoàn thành việc điều tra thống kê dịch vụ bưu chính công ích 2016 và triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện; Tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ, giá cước, khuyến mại trong lĩnh vực viễn thông; Thực hiện nghiêm  và giám sát chặt chẽ việc thu hồi SIM đã kích hoạt; Đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong triển khai 4G;...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử xem xét xử lý các trang tin điện tử núp bóng,  hoạt động như báo điện tử. “Giờ rất nhiều trang thông tin điện tử trá hình, đưa thông tin lên báo để cấy nguồn, sau đó tán phát trên trang thông tin điện tử là chính. Trang thông tin điện tử nào sai phạm thì phải xử lý, thậm chí phải đóng cửa". Bộ trưởng nêu rõ.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !