TANDTC chấp nhận kháng nghị của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng về đơn thư công dân

TANDTC vừa có văn bản giải quyết, trả lời; chấp nhận kháng nghị đối với 1 trong 2 trường hợp do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng kiến nghị xem xét liên quan đến các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của ngành TAND TP Đà Nẵng từ năm 2014.

Ngày 11/9, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng cho hay, năm 2015, thực hiện chức năng giám sát theo quy định, Đoàn đã có văn bản kiến nghị Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tiếp tục xem xét lại đối với 02 trường hợp đơn, thư liên quan đến các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của ngành TAND TP Đà Nẵng còn lại từ năm 2014.

TANDTC chấp nhận kháng nghị của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng về đơn thư công dân - ảnh 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri (Ảnh: HC)

Đến nay TANDTC đã có văn bản giải quyết, trả lời; chấp nhận kháng nghị đối với 01 trường hợp. Với trường hợp còn lại, TANDTC có văn bản thông báo với Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng là đã mượn hồ sơ vụ án để nghiên cứu. Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc TANDTC sớm xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho công dân có đơn.

Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tiếp 133 lượt công dân tại trụ sở của Đoàn với 105 vụ việc. Thông qua hoạt động tiếp công dân, các đợt tiếp xúc cử tri ở cơ sở, qua đường bưu điện và nhận đơn trực tiếp của công dân tại cơ quan; Đoàn ĐBQH TP đã tiếp nhận 299 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân và đã xử lý đạt tỉ lệ 100%. 

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh về lĩnh vực hành chính chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất, bố trí tái định cư, mức đền bù, hỗ trợ; chế độ chính sách cho một số đối tượng là người có công. Về lĩnh vực tư pháp chủ yếu liên quan đến việc giải quyết một số vụ án cụ thể của cơ quan công an, tòa án các cấp; hoặc không đồng ý với một số bản án và đề nghị xem xét lại; việc tổ chức thi hành một số bản án cụ thể còn chậm…

Tất cả các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân gửi đến Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đều được tổ chức nghiên cứu, phân loại và xử lý. Đơn có nội dung rõ ràng, xác định rõ thẩm quyền thì chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật và hồ sơ chưa rõ thì tiến hành xác minh thực tế, tổ chức giám sát và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đối với những đơn có nội dung không rõ ràng, đã được các cơ quan giải quyết đúng pháp luật thì Đoàn có văn bản hướng dẫn, trả lời cho công dân rõ. Đơn có nội dung trùng lặp, không đúng quy định thì lưu, không xử lý. Một số đơn gửi đến cá nhân đại biểu Quốc hội đều được xử lý thông qua Đoàn ĐBQH.

Trong tổng số 299 đơn, thư nêu trên, Đoàn đã chuyển các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết 258 đơn; hướng dẫn, trả lời công dân 24 đơn; xếp lưu, không xử lý 17 đơn do hình thức đơn không đúng quy định của pháp luật, đơn đã được giải quyết đúng quy định của pháp luật và có kết luận cuối cùng.

Hầu hết đơn thư của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng chuyển đến đều được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời hoặc thông báo tiến độ giải quyết cho Đoàn biết. Trong 258 đơn do Đoàn chuyển, đến nay đã nhận được kết quả trả lời, phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền đối với 184 đơn, chiếm tỷ lệ 71,3%. Còn lại 74 đơn chưa được phản hồi có nội dung chủ yếu là kiến nghị, phản ảnh, thỉnh cầu thuộc trường hợp Đoàn mới tiếp nhận và có văn bản chuyển đến cơ quan chức năng; 45 đơn thuộc thẩm quyền xem xét, giám sát của Đoàn ĐBQH các địa phương khác. 

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã trực tiếp tổ chức giám sát 7 vụ việc cụ thể liên quan đến đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đó có 02 đơn của công dân liên quan đến việc chậm bố trí đất thực tế theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp; 02 đơn của công dân liên quan đến việc giải quyết chính sách đền bù, giải tỏa và thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật; 01 đơn của doanh nghiệp khiếu nại bản án của TAND TP Đà Nẵng và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !