Tân Tổng thống Donald Trump sẽ ban hành luật gì trong ngày đầu nhậm chức?

Tân Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để ký vào một số hoạt động hành pháp ngay ngày đầu tiên tại Nhà Trắng, bao gồm giảm lượng người nhập cư bất hợp pháp, xây tường chắn biên giới Mỹ - Mexico và bãi bỏ các chính sách của ông Obama.

Reuters cho hay, ông Trump, Tổng thống đắc cử của đảng Cộng hòa, đã tới Washington trên máy bay quân sự cùng gia đình một ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà Quốc hội Capitol. Các trợ lý của ông Trump cho hay ông sẽ không chần chừ sử dụng công cụ quyền lực nhất ở văn phòng Nhà Trắng, đó là chiếc bút của Tổng thống, để ký một vài hoạt động hành pháp có thể được áp dụng ngay mà không cần thông qua Quốc hội.

Người phát ngôn của ông Trump, Sean Spicer cho biết hôm 19/1 rằng: “Ông Trump cam kết không chỉ ngày thứ nhất, mà cả ngày thứ hai và thứ ba sẽ bắt đầu ngay một nghị trình thay đổi thực sự và mọi người sẽ thấy được điều đó ngay trong những ngày đầu tiên, những tuần sắp tới”.

Tân Tổng thống cũng đã lên kế hoạch tới thăm trụ sở của CIA ở Langley, Virginia ngay ngày 21/1 mặc dù trước đó đã chỉ trích nặng nề cơ quan tình báo này về kết luận Nga có liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, các cố vấn của ông Trump cũng đã chuẩn bị hơn 200 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe, chính sách biến đổi khí hậu, năng lượng, di trú và rất nhiều vấn đề khác để ông Trump xem xét ký ban hành.

Tân Tổng thống Donald Trump sẽ ban hành luật gì trong ngày đầu nhậm chức? - ảnh 1

Ông Trump đã sẵn sàng để ký vào những văn bản luật pháp mới. Nguồn: Reuters

Cũng theo ông Sean Spicer, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề nghị khoảng 50 quan chức dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama duy trì vị trí của họ sau lễ nhậm chức nhằm đảm bảo tính liên tục trong hoạt động chính phủ.

Ông Sean Spicer cho biết những quan chức được ông Trump yêu cầu tiếp tục tại vị này bao gồm những người dày dạn kinh nghiệm và thuộc hàng ngũ cấp cao nhất tại các cơ quan an ninh quốc gia chủ chốt của Mỹ như Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách về các vấn đề chính trị Thomas Shannon. Ngoài ra, các giới chức an ninh được yêu cầu ở lại gồm quan chức điều phối chiến dịch chống IS của Mỹ Brett McGurk, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Nicholas Rasmussen và quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính và chống khủng bố Adam Szubin.

Nội các có chỉ số IQ cao nhất

Tại bữa tiệc trưa dành cho các nhà lập pháp và các ứng viên nội các tại khách sạn của ông Trump, dọc tuyến phố gần với Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử đã giới thiệu ông Woody Johnson, chủ của giải bóng đá quốc gia New York Jets sẽ là Đại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh.

Phát biểu tại bữa tiệc, ông Trump tự tin khẳng định: “Chúng ta có rất nhiều người thông minh. Tôi sẽ nói cho mọi người biết, một điều mà tôi mới biết được, đó là chúng ta có nội các với chỉ số IQ cao nhất từ trước đến nay”.

Ông Trump đã chọn tất cả 21 thành viên nội các, cùng với 6 vị trí quan trọng khác cần được sự phê chuẩn của Thượng viện. Vào đúng ngày 20/1, Thượng viện sẽ bỏ phiếu để xem xét trường hợp của tướng James Mattis, người được ông Trump chọn là Bộ trưởng Quốc phòng và tướng John Kelly cho vị trí Bộ trưởng Bộ an ninh nội địa.

Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện hy vọng sẽ có 7 thành viên nội các được chính thức bổ nhiệm vào ngày 20/1, tuy nhiên các thành viên đảng Dân chủ có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình này.

Trước khi tới Washington, Tổng thống đắc cử đã viết trên Twitter: “Cuộc hành trình bắt đầu và tôi sẽ làm việc, chiến đấu hết mình để biến nó thành một hành trình vĩ đại cho người dân Mỹ. Tôi không nghi ngờ gì chuyện chúng ta, cùng với nhau sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong chuyến đi tới thủ đô, gia đình ông Trump cũng không sử dụng chiếc Trump Force One yêu thích mà đi trên một chiếc máy bay quân sự. Đây là chuyến bay cuối cùng của ông với tư cách một công dân bình thường, ít nhất trong vòng bốn năm tới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !