Tân Thủ tướng Ấn Độ tới Delhi ăn mừng chiến thắng bầu cử

Tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham gia cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng tại thủ đô Delhi sau khi "Đảng Nhân dân Ấn Độ" (BJP) của ông giành chiến thắng vang dội nhất trong vòng 30 năm trong kỳ bầu cử Quốc hội.

Theo BBC, Liên minh do đảng BJP dẫn đầu đã giành được 325 ghế trong Quốc hội, cao hơn mức cần thiết để chiếm đa số lãnh đạo (cần 272 ghế). Riêng BJP đã giành được 273 ghế trong Nghị viện. Trong khi đó, “Liên minh Tiến bộ” đứng đầu là đảng Quốc Đại cầm quyền tại Ấn Độ suốt một thập kỷ qua chỉ nhận được 67 ghế. Đây là kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử của đảng này. 

Thậm chí, tại Delhi, đại diện đảng Quốc đại, ông Rajiv Shukla tuyên bố đảng này thừa nhận thất bại. Ngoài ra, Thủ tướng hiện thời Manmohan Singh cũng sẽ từ chức sau khi đảng Quốc đại của ông gặp thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Tân Thủ tướng Ấn Độ tới Delhi ăn mừng chiến thắng bầu cử - ảnh 1

Thủ lĩnh đảng BJP,Narendra Modi sẽ trở thành Tân Thủ tướng Ấn Độ sau khi đảng này giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội

Với chiến thắng áp đảo, đảng BJP đã giành đa số ghế trong Quốc hội và sẽ nắm quyền điều hành đất nước mà không cần liên minh với bất cứ đảng phái nào khác. Trong chiến dịch tranh cử, ông Modi – tỉnh trưởng bang Gujarat, đã cam kết thực hiện công cuộc tái thiết nền kinh tế nếu giành được chiến thắng. 

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân Ấn Độ vẫn tỏ ra lo ngại trước cáo buộc ông Modi vô trách nhiệm trong việc ngăn chặn cuộc bạo loạn xảy ra tại bang Gujarat vào năm 2002, khiến ít nhất 1.000 thiệt mạng mà đa số là nguời Hồi giáo. Ông Modi đã phủ nhận cáo buộc trên và ông cũng chưa từng bị tòa án kết tội chính thức. 

Tân Thủ tướng Ấn Độ tới Delhi ăn mừng chiến thắng bầu cử - ảnh 2

Những người ủng hộ đảng BJP tổ chức ăn mừng chiến thắng

Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Modi. Tân thủ tướng Ấn Độ còn nhận được lời mời tới thăm Washington và London. 

Thủ tướng Pakistan, ông Nawaz Sharif bình luận rằng đảng BJP đã “giành chiến thắng ấn tượng” trong cuộc bầu cử Quốc hội. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !