Tân Thủ tướng Ấn Độ muốn thân thiện hơn với Trung Quốc

Thời báo Phố Wall (WSJ) đưa tin, hôm 29/5, vị Thủ tướng Ấn Độ vừa nhậm chức có động thái trấn an Trung Quốc về mối quan hệ giữa hai nước và thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ về các vấn đề nổi bật với Bắc Kinh.

Theo WSJ, một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, trong cuộc điện đàm đầu tiên với cương vị là Thủ tướng Ấn Độ, hôm thứ Năm (29/5), ông Narendra Modi đã nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng Bắc Kinh “luôn là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của New Delhi”. Đáp lại, ông Lý cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc muốn có mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Ấn Độ.

Tân Thủ tướng Ấn Độ muốn thân thiện hơn với Trung Quốc - ảnh 1

Tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo WSJ, trước đây, ông Modi từng thể hiện lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh. Tại chương trình tranh cử hồi tháng Hai ở khu vực sát biên giới đang có tranh chấp giữa Trung Quốc - Ấn Độ, ông Modi từng nói người Trung Quốc hãy từ bỏ tham vọng lãnh thổ. Ông cho biết Trung Quốc sẽ phải “từ bỏ quyết tâm mở rộng (lãnh thổ)” của mình và tập trung vào “phát triển và thịnh vượng".

WSJ cho rằng, mối quan hệ giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới, đã từng xảy ra chiến tranh năm 1962, vốn có những căng thẳng, gần đây nhất là sự cố dọc biên giới giữa hai nước. Hồi tháng 4/2013, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập sâu 19km vào khu vực Depsang Bulge thuộc vùng Ladakh. Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận cáo buộc trên.

Ông Modi dự kiến sẽ áp dụng chính sách đối ngoại chủ động hơn so với chính quyền trước, tập trung vào việc thúc đẩy kinh tế của Ấn Độ. Theo WSJ, một trong những thách thức khó khăn nhất của ông là đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng.

Gần đây, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời ông Liu Zongyi, một nhà phân tích từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải cho biết: "Ông Modi có khả năng sẽ không hành động kịch liệt như (Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe), vì điều đó sẽ không có lợi gì cho nền kinh tế của Ấn Độ".

Cũng theo nhiều chuyên gia, ông Modi có thể sẽ tăng cường mối quan hệ với các nước khác ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Họ cho rằng ông Modi và ông Abe sẽ tiến hành các cuộc đàm phàn về hợp tác quốc phòng và kí kết một hiệp ước hạt nhân dân sự, cho phép các công ty Nhật Bản xuất khẩu các lò phản ứng và công nghệ hạt nhân sang Ấn Độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới. 

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !