Tân Hoa Xã: Philippines 'hăng máu' vì nhận tín hiệu sai của Mỹ

Tân Hoa Xã – Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đã có một bài bình luận về những diễn biến mới nhất trên Biển Đông, trong đó yêu cầu Mỹ dừng ngay việc “gửi tín hiệu sai trái” về Biển Đông tới Philippines.
Tân Hoa Xã: Philippines 'hăng máu' vì nhận tín hiệu sai của Mỹ - ảnh 1

Hôm nay (18/7), Tân Hoa Xã đã đưa ra bình luận cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines sẽ không thể tốt lên được chỉ bởi "một nhóm nước ngoài". Hãng tin này cũng cho rằng những nhóm người này được khuyến khích bởi động thái gần đây của Mỹ trong khu vực và có kế hoạch tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trên toàn thế giới.

Một nhóm có tên là Liên minh biển Tây Philippines (Biển Đông) đã quyết định phát động cuộc biểu tình ngay sau khi Manila và Washington nhất trí mở rộng hợp tác quân sự. Theo một thỏa thuận mới nhất, Mỹ sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở Vịnh Subic để tăng cường hỗ trợ cho Philippines và mở rộng sự hiện diện quân sự của nước này trong khu vực.

Tân Hoa Xã cho rằng “Động thái như vậy có thể dễ dàng giải thích như là sự hỗ trợ cho chính phủ Philippines trong tranh chấp lãnh thổ với Philippines. Do đó sẽ làm phức tạp thêm tình hình và gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung”.

Tiếp đó, Tân Hoa Xã nhắc lại cuộc gặp mặt của hai nước tại chương trình Đối thoại chiến lược và kinh tế ở Mỹ, tại đó, Mỹ đã hứa sẽ không can dự trực tiếp vào các tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, Washington đã ký một thỏa thuận về Vịnh Subic với Philippines.

Tờ Tân Hoa Xã đã gọi Hoa Kỳ là “vô trách nhiệm” khi gửi tín hiệu sai cho Philippines tại một thời điểm nhạy cảm và trong tình hình phức tạp như hiện nay. “Nếu Mỹ không thay đổi hành động, rất có khả năng Philippines sẽ được khuyến khích để có những hành động nguy hiểm hơn nữa có thể làm trầm trọng thêm tình hình”, tờ báo nói.

Động thái tăng cường quân sự ở Philippines của Mỹ sẽ làm tổn thương mối quan hệ với Bắc Kinh, mặc dù trước đó Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc khẳng định Philippines đã đặt hy vọng sai vào Mỹ và hành động cứng rắn không làm việc giải quyết các tranh chấp trở nên tốt hơn.

Chính phủ Trung Quốc liên tục kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đối thoại song phương, tuy nhiên lời kêu gọi đã bị từ chối, bởi theo các quốc gia có liên quan, vấn đề tranh chấp trên biển là vấn đề đa phương và phải giải quyết bằng việc đối thoại đa phương.

Kết thúc bài bình luận, tờ Tân Hoa Xã tiếp tục đưa ra những lời đe dọa thường thấy trong những bài báo của họ về vấn đề Biển Đông: “Để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng tại một trong những vùng kinh tế năng động và đa dạng nhất về mặt chính trị của thế giới trong dài hạn, đàm phán là phương thức duy nhất nên được theo đuổi. Bất kỳ sự sai lệch nào cũng có thể dẫn đến một kết cục chết chóc”.

Phan Sương

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !