Tân Hoa Xã: “Philippines cần dừng các hành động đơn phương về Biển Đông”

Sau khi Philippines cho biết sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán để quân đội Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở nước này, tờ Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã lên tiếng chỉ trích Manila vì “hành động đơn phương” và lôi kéo nước ngoài vào các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hôm 12/8, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí về nguyên tắc để quân đội Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines.

Tân Hoa Xã: “Philippines cần dừng các hành động đơn phương về Biển Đông” - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin (phải) trong một cuộc họp báo hôm 12/8/2013.

Ông Del Rosario cho biết các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào cách thức để Mỹ tăng cường hiện diện quân sự và Philippines muốn thỏa thuận giữa hai bên sẽ giúp nước này tăng cường năng lực quốc phòng.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng sử dụng mọi nguồn lực, kêu gọi mọi đồng minh và làm những gì cần thiết để bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi, bảo vệ quốc gia và đảm bảo an toàn cho nhân dân mình”, hãng tin AFP dẫn lời tuyên bố của ông Del Rosario.

Phản ứng trước sự kiện trên, Tân Hoa Xã cho rằng động thái này của Philippines đang làm căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông leo thang.

“Trong khi Bắc Kinh “nhắc đi nhắc lại” rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết thông qua thương lượng, Manila lại đóng toàn bộ cánh cửa đàm phán và có một loạt các hành động đơn phương về vấn đề này”, Tân Hoa Xã nhận định.

“Ai cũng biết những hành động đơn phương và can thiệp của bên ngoài (vào vấn đề Biển Đông) sẽ phản tác dụng, không giúp giải quyết các cuộc xung đột quốc tế và cũng không giúp giảm căng thẳng. Trong số các động thái này, để quân đội nước ngoài tăng cường hiện diện quân sự sẽ là điều đặc biệt nguy hiểm đối với chính bản thân Philippines”, Tân Hoa Xã gửi thông điệp tới Philippines.

Về phần Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho hay: “Ngược lại, Trung Quốc một mặt kiên định với quyền lợi hợp pháp và chủ quyền lãnh thổ của mình, mặt khác cam kết giải quyết các cuộc tranh chấp thông qua thương lượng song phương”.

Tờ báo này cũng cho biết hôm 31/7  Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc “sẽ sử dụng các biện pháp hòa bình và các cuộc thương lượng để giải quyết tranh chấp và nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định”, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cáo buộc Philippines có “hành động đơn phương” về vấn đề Biển Đông trong khi trước đó chưa lâu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này sẽ không “vội vàng” kí kết Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC), Bộ qui tắc giúp các nước xung quanh Biển Đông giải quyết các cuộc tranh chấp một cách hòa bình.

Ngoài ra, hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) dẫn thông tin từ một tài liệu quân sự mật cho biết Trung Quốc vừa xây dựng lộ trình tuần tra hàng hải phủ gần như toàn bộ các mỏm đá, bãi cạn và đảo nhỏ trên Biển Đông, thậm chí chí sát vào đất liền Philippines.

Hiện Philippines đang nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ quân sự lớn hơn từ đồng minh Mỹ trong lúc nước này tiếp tục căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông.

Mặc dù khẳng định không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền, nhưng Mỹ vẫn đang tìm cách đưa quân đội quay trở lại Philippines góp phần thực hiện chiến lược “Trục châu Á” của chính quyền Obama.

Phát biểu với các phóng viên hôm 12/8, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino cho biết các cuộc đàm phán cũng sẽ cho phép quân đội Mỹ “điều chuyển lại” các vũ khí của mình đến các căn cứ quân sự của Philippines.

Ông cho biết Philippines muốn sử dụng các vũ khí này để bảo vệ chủ quyền của mình trên biển tuy nhiên ông không đề cập cụ thể tới cuộc tranh chấp giữa nước này và Trung Quốc.

Tùng Lâm

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !