Tân Hoa Xã 'nổi đóa' vì Microsoft khai tử Windows XP

Trước việc Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã tức tối cho rằng đây là hành động “cực kỳ vô trách nhiệm", mặc dù có tới 90% người dùng Microsoft Trung Quốc sử dụng phần mềm lậu.

Việc Microsoft kết thúc hỗ trợ và cập nhật bảo mật cho Windows XP (bắt đầu từ ngày 8/4/2014) sẽ khiến cho những máy tính tiếp tục sử dụng Windows XP có bản quyền sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bảo mật trong tương lai.

Tân Hoa Xã 'nổi đóa' vì Microsoft khai tử Windows XP - ảnh 1

Microsoft đã chính thức dừng hỗ trợ Windows XP từ ngày 8/4/2014.

Theo hãng tin AFP, truyền thông Trung Quốc đã tận dụng cơ hội này để ‘nói xấu’ các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm trong nước.

Trong một bài báo được đăng tải hôm 8/4, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã cho rằng quyết định của Microsoft là "hành vi cực kỳ vô trách nhiệm" và "cho thấy sự thiếu tin cậy” và cảnh báo động thái này sẽ gây nguy hiểm đến "bảo mật Internet cũng như tương lai của Microsoft”.

Bài báo còn cho rằng kết thúc hỗ trợ Windows XP sẽ đặt Trung Quốc vào “vị thế khó khăn” vì “nhiều hệ điều hành đang bị kiểm soát bởi người nước ngoài”. Đây cũng là cơ hội cho các "hệ điều hành trong nước của Trung Quốc".

Theo AFP, có một điều mà Tân Hoa Xã chưa đề cập đến là mặc dù Windows XP hiện đang có tới 200 triệu người dùng Trung Quốc nhưng có tới 90% người dùng Microsoft ở Trung Quốc sử dụng phần mềm lậu, và Windows XP lậu sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì nếu Microsoft ngừng hỗ trợ và cập nhật bảo mật.

Những người dùng Trung Quốc cũng tự thú nhận điều này trên các trang mạng xã hội. Một người nói: “Tôi dùng bản lậu và tôi không có quyền đòi hỏi Microsoft bất cứ điều gì”.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !