Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Vương Á Quân đã tới Bình Nhưỡng hôm 27/3 để nhận nhiệm vụ.

Kyodo đưa tin, ông Vương đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên vào tháng 12/2020, tức cách đây 15 tháng nhưng hôm 27/3 mới tới Bình Nhưỡng nhận nhiệm vụ chính thức.  

Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Vương Á Quân. Ảnh: Weibi

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên là ông Lý Tiến Quân đã trở về nước vào cuối năm 2021. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận thông tin ông Vương đã tới Bình Nhưỡng. 

“Chúng tôi tin rằng, việc Đại sứ Vương Á Quân nhận nhiệm vụ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống Trung - Triều”, bà Mao Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 28/3.

“Trung Quốc và Triều Tiên là hai nước láng giềng hữu nghị, núi sông liền một dải. Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ Trung - Triều đang bước sang một giai đoạn lịch sử mới, và không ngừng phát triển”, bà Mao Ninh nói thêm. 

Ông Vương Á Quân (54 tuổi) là một trong những nhà ngoại giao trẻ tuổi nhất ở Trung Quốc đảm nhận cương vị Đại sứ tại Triều Tiên.  

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa giữa các thành phố biên giới của Trung Quốc và Triều Tiên đã được khôi phục lại hoàn toàn vào tháng 9/2022, và các dịch vụ vận chuyển khác cũng tái khởi động vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, những quy định kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn đang được Triều Tiên duy trì thực hiện. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !