Tấn công người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ "tiêu diệt" đồng minh lớn nhất của Mỹ tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, nhiều quan chức Mỹ giấu tên đã nhận định rằng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đang mất đi một đồng minh lớn do lực lượng người Kurd đang không còn mặn mà với cuộc chiến này nữa.

Cụ thể, các quan chức cấp cao và tướng chỉ huy Mỹ đang nhận thấy rằng binh lính người Kurd ngày càng không có mong muốn chiến đấu chống IS. Họ lo ngại rằng nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng người Kurd, chiến dịch nhằm tiêu diệt IS sẽ gặp nhiều khó khăn. Các phần tử khủng bố sẽ có cơ hội phục hồi lực lượng, sau đó sẽ tiến sâu vào miền Trung Syria và thậm chí có thể thâm nhập sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, từ hai quốc gia này chúng sẽ hoạt động ra nhiều nơi trên thế giới.

Binh lính Mỹ tại căn cứ của lực lượng dân quân người Kurd YPG tại Syria.

Một số tướng chỉ huy người Mỹ cho biết, mặc dù Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn có khoảng 50.000 binh lính người Kurd và người Ả Rập đang hoạt động ở phia Đông và phía Bắc Syria, song hai tuần trước hơn 20.000 quân người Kurd đã được điều động đến Afrin để đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giành lấy Afrin đã tác động rất lớn đến cuộc chiến chống IS”, ông Shahoz Hasan, đồng chủ tịch Đảng Liên hợp Dân chủ Syria của người Kurd tại Syria cho biết. “Sau khi chúng tôi đã chặn đứng IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức tấn công lực lượng người Kurd”.

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành Chiến dịch Cành Ô liu nhằm vào lực lượng người Kurd tại tỉnh Afrin (Syria). Động thái này diễn ra sau khi Mỹ quyết định bắt đầu huấn luyện một lực lượng gồm 30.000 quân có thành phần là các binh lính người Kurd từ lực lượng YPG, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một đoàn thể bị Ankara xác định là tổ chức khủng bố.

Quyết định trên của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ “bóp chặt lực lượng khủng bố” mới thành lập. Về phần mình, chính quyền Damascus cũng lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng họ đang vi phạm chủ quyền của Syria. Đáp lại, Ankara cho biết họ không có ý định tấn công chính phủ Syria mà là xóa sổ các nhóm khủng bố dọc khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !