Tấn công ngân hàng Nga, Ukraine đang tự “bắn vào chân mình”

Sau khi Tổng thống Nga Putin ban hành sắc lệnh công nhận các loại giấy tờ của vùng Donbass, lực lượng cực đoan và chính quyền Ukraine đang tiếp tục thực hiện các hành động phá hoại đối với các chi nhánh của Ngân hàng Tiết kiệm Nga (Sberbank).
Tấn công ngân hàng Nga, Ukraine đang tự “bắn vào chân mình” - ảnh 1

Tấn công ngân hàng Nga, Ukraine đang tự “bắn vào chân mình”

Trong ngày 14/3 vừa qua, các lực lượng cực đoan ở Ukraine đã đổ bê tông trên lối vào của chi nhánh Sberbank tại Thủ đô Kiev, cũng như ngăn chặn hoạt động của hàng chục cây ATM của Sberbank. Đến ngày 15/3, Ngân hàng trung ương và Hội đồng An ninh & Quốc phòng Ukraine đã đưa ra các tuyên bố về việc sẵn sàng tiến hành trừng phạt đối với hệ thống chi nhánh Sberbank tại Ukraine. Nguyên nhân chính dẫn đến các hành động này là do Nga đã chính thức công nhận các loại giấy tờ của 2 nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass là Cộng hòa Donetsk và Lugansk.

Động thái trên của phía Ukraine được cho là sẽ có những tác động ngược đến nền kinh tế vốn đang ốm yếu của Ukraine. Nga hiện đang là nhà đầu tư hàng đầu vào nền kinh tế Ukraine khi vốn đầu tư của Nga chiếm 38% tổng vốn đầu tư nước ngoài ở Ukraine.

Thực tế này khiến Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố chính thức về tình hình đối với hoạt động của Sberbank tại Ukraine. Trong tuyên bố nhấn mạnh rằng các ngân hàng Nga hoạt động ở Ukraine đang giúp chính nền kinh tế Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, và những hành động của phía Ukraine với các chi nhánh ngân hàng Nga ở nước này là hành động “tự sát”.

Được biết, hiện Sberbank có 150 chi nhánh đang hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Các chi nhánh này có hơn 1 triệu đối tác cá nhân và 37.000 đối tác là các tổ chức. Việc Ukraine tiến hành quốc hữu hóa ngân hàng Privat khiến một lượng lớn khách hàng tìm đến Sberbank. Điều này một mặt cho thấy người dân Ukraine không còn tin tưởng vào chính hệ thống ngân hàng nhà nước Ukraine, một mặt đưa Sberbank trở thành tổ chức có lượng tín dụng lớn thứ 4 ở Ukraine.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh này, những nỗ lực của lực lượng cực đoan và chính quyền Ukraine nhằm phá rối Sberbank sẽ không đem lại tổn thất đáng kể nào đối với “gã khổng lồ” như Sberbank nhưng lại khiến cuộc sống vốn đã khốn đốn của người dân thường Ukraine càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, hành động này của Ukraine còn khiến hàng nghìn người Ukraine đang làm việc cho Sberbank mất việc làm.

Thực tế trên cho thấy, những tuyên bố của giới lãnh đạo Ukraine về khả năng ban hành các lệnh trừng phạt chống Sberbank là sự thể hiện một chính sách thiếu suy nghĩ. Nó cũng phần nào cho thấy sự bất lực của chính quyền Ukraine đối với các lực lượng cực đoan của nước này.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !