Tấn công bằng vũ khí hóa học sắp tái diễn tại Syria?

Các băng nhóm khủng bố tại Syria đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công hóa học tại khu vực ngoại ô thành phố Damascus nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

Thông tin trên được đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari tiết lộ trong bức thư gửi Đại hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 1/4. Theo ông Jaafari, giới chức Syria đã nghe lén được cuộc trao đổi qua điện thoại di động giữa hai tên khủng bố tại khu vực Jawbar thuộc thành phố Damascus. 

Đại sứ Jaafari nhấn mạnh trong cuộc nói chuyện, một trong hai tên khủng bố cho biết một kẻ mang tên Abu Nadir "đang phân phát các mặt nạ phòng độc".

Tấn công bằng vũ khí hóa học sắp tái diễn tại Syria? - ảnh 1

TàuL17 "Esbern Snare" của Đan Mạch là một trong những con tàu tham gia chuyên chở hóa chất của Syria đi tiêu hủy

Trước đó, hồi tháng Ba, trong bản báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại sứ Jaafari khẳng định một kẻ mang tên Haytham Salahuddin Qassab thay mặt cho nhóm khủng bố Ahrar al-S đã tham gia vận chuyển các chất hóa học từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Số vũ khí hóa học này bao gồm phốt pho trắng và isopropyl hydroxylamine đã được mua từ Công ty Xuất nhập khẩu Dharwa tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo ông Jaafari, những kẻ khủng bố sẽ sử dụng các chất hóa học này để tạo khói trắng phát tán tại một khu vực nhất định sau đó đổ lỗi cho quân chính phủ ném bom. 

Tờ RT nói thêm nhóm vũ trang còn dự định triển khai một kịch bản tương tự như vụ tấn công tại Allepo và Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus hồi năm ngoái. 

Hồi tháng 8/2013, một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra tại Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân vô tội. Sau đó, cả quân đội chính phủ và quân nổi dậy cùng đổ lỗi cho nhau. Sự việc còn trở thành điểm nóng của dư luận khi Mỹ đe dọa tấn công trừng phạt quân đội chính phủ của Tổng thống Assad. 

Hồi tuần trước, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cho biết 49% hóa chất dùng để sản xuất khí độc và chất độc thần kinh của Syria đã được tiêu hủy.  

Trong đó, một phần hóa chất của Syria được tiêu hủy tại Mỹ và châu Âu, phần lớn còn lại được xử lý ngay trên các tàu thuyền ngoài khơi. 

Syria từng tuyên bố quốc gia này sở hữu khoảng 700 tấn hóa chất cực kỳ nguy hiểm, 500 tấn hóa chất ít nguy hiểm và 122 tấn isopropanol – hoạt chất sản xuất khí độc thần kinh sarin. Theo Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, hạn chót để tiêu hủy toàn bố số hóa chất của Syria là ngày 30/6. 

MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !