Tân Chủ tịch Cuba hứa hẹn điều gì sau khi vừa nhậm chức?

Hãng tin Reuters đưa tin, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 19/4. Trong bài phát biểu của mình ông đã đưa ra những hứa hẹn đáng chú ý.

Là một trong những trụ cột của Đảng Cộng sản Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được Quốc hội Cuba bầu lên để thay thế ông Raul Castro, qua đó đánh dấu một chương mới trong lịch sử Cuba.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị Chủ tịch, ông Diaz-Canel cho biết: “Nhiệm vụ mà người dân đã ủy thác cho chính phủ đó là tiếp tục con đường cách mạng Cuba trong thời khắc lịch sử quan trọng này”.

Ông cũng giành những lời nói nồng ấm cho ông Raul Castro, người đã lên nắm quyền từ 1 thập kỷ trước khi sức khỏe của anh trai mình là Chủ tịch Fidel Castro suy yếu. Ông Fidel đã qua đời vào năm 2016.

Nhiều người cho rằng ông Raul Castro vẫn sẽ có những quyền hành nhất định trong Đảng Cộng sản cho đến khi kỳ họp năm 2021 diễn ra. Ông Diaz-Canel đã khen ngợi những biện pháp cải cách mà ông Raul đã thực hiện khi còn là Chủ tịch và rằng ông vẫn sẽ tham gia thảo luận trước khi chính phủ ra quyết định quan trọng.

Nói về những chính sách trong tương lai của mình, ông Diaz-Canel khẳng định Cuba sẽ không trở thành một đất nước tư bản. Ông cũng hứa hẹn rằng tương lai Cuba sẽ trải qua “một quá trình hiện đại hóa về mô hình kinh tế và xã hội”, song không nói rõ chi tiết. Kết thúc diễn văn, ông Diaz-Canel nhắc lại khẩu hiệu của cố Chủ tịch Fidel Castro rằng “Chủ nghĩa xã hội hoặc không gì cả! Chúng ta sẽ chiến thắng”.

Cũng trong bài phát biểu kéo dài 90 phút của mình, ông Castro cho thấy, ảnh hưởng chính trị của mình vẫn còn. Ông đã chỉ trích chính sách đối ngoại, thương mại và nhập cư của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

“Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm lên nắm quyền, một sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại giữa Cuba và Hoa Kỳ đã được cố tình thực hiện, và một giọng điệu đầy sự đe dọa được đưa ra”, ông Castro nói.

Ông Castro cũng dành những lời tốt đẹp cho người sẽ kế nhiệm mình, đồng thời khẳng định rằng Chủ tịch Cuba mới có thể sẽ phục vụ đất nước tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm, giống như ông đã làm sau khi lên nắm quyền thay thế anh trai mình.

Vào năm 2014, ông Castro và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thống nhất một thỏa thuận nhằm xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một sự kiện đã dẫn đến việc Mỹ đẩy mạnh đầu tư vào Cuba. Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đã ngừng hợp tác với một số công ty nhà nước của Cuba và thắt chặt các thủ tục nhập cảnh. Việc các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba bị mắc bệnh lạ khi ở thủ đô Havana cũng khiến niềm tin giữa hai nước bị lung lay.

Dù vậy, ông Diaz-Canel đã hoan nghênh những động thái của ông Castro nhằm xây dựng quan hệ với Mỹ. Ông cũng nói rằng chính sách đối ngoại của Cuba sẽ không thay đổi, song ông khẳng định sẵn sàng đàm phán với bất kỳ quốc gia nào coi Cuba ngang với vị thế của mình.

Tại Washington, một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ không hi vọng sẽ có bất kỳ thay đổi nào khi lãnh đạo mới “đã được chọn lựa từ trước” và không có ý định nới lỏng chính sách của mình đối với Cuba.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !