Tầm xa tấn công từ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga

Kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đồ sộ của Nga luôn khiến đối thủ bên kia bờ Tây Đại Dương phải lo lắng.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (Liên Xô) được hình thành từ rất sớm và là sức mạnh răn đe chiến lược của nước này, luôn được ví với "nanh vuốt" của gấu trắng Bắc cực Nga. Ngay khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, cả Liên Xô và Mỹ đều bước vào một cuộc đua khốc liệt nhằm phát triển các vũ khí hủy diệt hàng loạt mà thành phần chủ chốt là các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tầm xa tấn công từ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga - ảnh 1

ICBM R-36M đang được phóng trong một cuộc thử nghiệm. Đây là loại ICBM "khủng" nhất thế giới ở tất cả các chỉ số.

Loại tên lửa khủng nhất trong kho ICBM của Nga đang hoạt động là R-36, NATO định danh SS-18 Satan, tên lửa còn có biệt danh “quỷ Sa tăng” do khả năng hủy diệt ghê gớm của nó.

R-36 có chiều dài tới 32,2 mét, đường kính 3,5 mét, trọng lượng phóng tới 209 tấn lên đến 211 tấn với R-36M2, đây là loại ICBM có trọng lượng phóng khủng nhất thế giới hiện nay.

R-36 là một tên lửa nhiên liệu lỏng 2 giai đoạn, do kích thước đồ sộ nên tên lửa chỉ được phóng từ các giếng phóng trong lòng đất. ICBM R-36 có tầm bắn 10.200 km, lên đến 16.000 km với biến thể R-36M2 đưa tên lửa này trở thành loại ICBM có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay.

Điểm chết người khác của R-36 là nó có thể mang theo tới 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 550-750 kt hoặc một đầu đạn hạt nhân duy nhất có đương lượng nổ từ 18-20MT. R-36 tiếp tục chiếm giữ danh hiệu ICBM mang đầu đạn hạt nhân khủng nhất thế giới.

Tầm xa tấn công từ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga - ảnh 2

Với 10 đầu đạn hạt nhân tách ra và lao xuống từ bên ngoài bầu khí quyển thì việc đánh chặn gần như là điều không thể. Ảnh minh họa.

ICBM R-36 được phát triển với khá nhiều biến thể R-36, R-36M, R-36MUTTh. Biến thể nâng cấp gần đây nhất là R-36M2. Qua mỗi biến thể tên lửa lại được cải tiến về tầm bắn và độ chính xác.

Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính và máy tính điều khiển trên tên lửa, bán kính lệch mục tiêu CEP của tên lửa khoảng 700 mét với R-36, 220 mét với R-36M2.

Theo thông tin từ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START giữa Nga - Mỹ hiện tại có khoảng 40 tên lửa R-36 các biến thể hoạt động cho đến năm 2020.

Loại ICBM khủng tiếp theo của Nga là RT-2UTTKh Topol-M. Đây là loại ICBM đầu tiên được phát triển ở thời hậu Xô Viết, NATO định danh là SS-27 Sickle, tên lửa còn có tên gọi khác là RS-12M1 hoặc RS-12M2.

Topol là một ICBM nhiên liệu rắn 3 giai đoạn, tên lửa sử dụng ống phóng APU 15U168 được đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng MZKT-79221 16x16 bánh hoặc từ trong silo cố định trong lòng đất, loại silo này được thiết kế với khả năng chịu được vụ nổ hạt nhận trực tiếp.

Tầm xa tấn công từ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga - ảnh 3

RS-12M1 Topol-M loại ICBM độc đáo mà phía Mỹ không có loại nào có tính năng tương tự.

Do được trang bị trên xe phóng di động nên tên lửa có khả năng cơ động rất cao. Phía Mỹ không có loại ICBM nào được thiết kế tương tự.

Topol có chiều dài 22,7 mét, đường kính 1,9 mét, trọng lượng phóng 47,2 tấn. Loại ICBM này có tầm bắn 11.000 km có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân 800 kt hoặc 4-7 đầu đạn hạt nhân từ 150-250 kt.

Topol là một ICBM vô cùng lợi hại, được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến trong cơ chế dẫn đường, vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa và tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao.

Tên lửa được dẫn đường đến mục tiêu kết hợp quán tính và GLONASS nên CEP của tên lửa chỉ 200 mét đưa nó trở thành loại ICBM chính xác nhất của Nga hiện nay và cả thế giới.

Topol đang được phát triển với 2 biến thể RS-12M2 sử dụng các giếng phóng cố định trong lòng đất và RS-12M1 trang bị trên xe phóng cơ động. Thân tên lửa được chế tạo bằng sợi carbon công nghệ cao nên có thể chống chịu được cuộc tấn công bằng vũ khí laser năng lượng cao.

Tên lửa được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào năm 1994, chấp nhận vào trang bị từ năm 1997. Theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm tính đến năm 2010, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SRF) đang hoạt động khoảng 70 tên lửa Topol-M trong đó có 52 tên lửa bố trí trong giếng phóng trong lòng đất và 18 tên lửa trang bị trên xe phóng cơ động. Ngoài ra, còn khoảng 8 tên lửa được lên kế hoạch đưa vào trang bị trong giai đoạn 2011-2012.

Loại ICBM mới nhất được phát triển dưới thời hậu Xô viết là RS-24 Yars, NATO định danh SS-29. RS-24 là một dự án bí mật của Nga nhằm thay thế cho loại ICBM R-36 đã trải qua 50 năm sử dụng. Tên lửa được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 5/2007.

Tầm xa tấn công từ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga - ảnh 4

RS-24 Yars loại ICBM mới nhất trong kho vũ khí của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, loại ICBM này là cơn ác mộng đối với lá chắn tên lửa của Mỹ.

RS-24 được xem là một phản ứng của Nga đối với kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu. RS-24 là một ICBM nhiên liệu rắn 3 giai đoạn được phát triển bởi Viện công nghệ nhiệt Moscow. Loại ICBM này là một phát triển mở rộng của Topol-M.

Tên lửa có chiều dài 20,9 mét, đường kính 2 mét, trọng lượng phóng 49 tấn. Tên lửa được trang bị trên xe phóng MZKT-79221 16x16  tương tự như tên lửa Topol-M. RS-24 có tầm bắn tối thiểu 2.000 km tối đa 10.500 km.

Với mục tiêu thiết kế xuyên thủng lá chắn tên lửa của Mỹ, RS-24 được trang bị tới 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 150-250 kt tấn công 10 mục tiêu khác nhau cùng hệ thống mồi bẫy tinh vi để vượt qua lá chắn tên lửa của Mỹ. Việc đánh chặn 10 đầu đạn hạt nhân thực sự là một nhiệm vụ “bất khả thi” đối với bất kỳ lá chắn tên lửa nào.

RS-24 được chấp nhận trang bị trong SRF vào tháng 7/2010, tính đến cuối năm 2011 có khoảng 18 tên lửa RS-24 đang phục vụ trong biên chế SRF. Tướng Nikolai Solovtsov, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết RS-24 cùng với Topol-M sẽ là trụ cột cho năng lực răn đe hạt nhân của Nga ở hiện tại và tương lai gần.

Quốc Việt

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !