Taliban mở văn phòng đại diện ở Qatar để đàm phán hòa bình
Taliban mở văn phòng đại diện ở Qatar để đàm phán hòa bình
Al-Qaeda và Taliban "cầu cứu" phiến quân Pakistan
Mỹ âm thầm thỏa thuận với Taliban
![]() |
Lực lượng Taliban sẽ có văn phòng đại diện để thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan. |
Phát ngôn viên của Taliban, Zabiullah Mujahid cho hay văn phòng đại diện sẽ thực hiện các cuộc thương lượng với cộng đồng quốc tế. Ông không nói bao giờ thì văn phòng đại diện sẽ mở cửa hoạt động.
Theo AP bình luận rằng đối với Hoa Kỳ và đồng minh, ý tưởng đề nghị Taliban thành lập văn phòng đại diện chính trị ở thủ đô Doha của Quatar là nhân tố chính trong nỗ lực kéo lực lượng phiến quân này đến bàn đàm phán hòa bình.
“Ngay lúc này, mặc dù đã có sự hiện diện vững mạnh ở Afghanistan, chúng tôi vẫn muốn có một văn phòng dành cho các cuộc thương lượng chính trị. Về khía cạnh đó, chúng tôi đã bắt đầu các cuộc đàm phán sơ bộ và các bên liên quan, trong đó có chính quyền Qatar, đã đồng thuận sơ bộ về việc thành lập một văn phòng đại diện chính trị để thực hiện các cuộc đàm phán với cộng đồng quốc tế”, ông Mujahid nói.
Bài phát biểu của ông Mujahid là lời xác nhận chính thức đầu tiên rằng lực lượng Taliban sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nhằm đạt được mục đích cuối cùng là hòa giải.
Bài phát biểu của Mujahid gửi qua email cũng cho hay Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan - tên gọi của Afghanistan dưới thời Taliban – “đã đề nghị trao đổi tù binh từ nhà tù Guantanamo”.
Ông Mujahid muốn đề cập đến yêu cầu của Taliban đòi quân đội Mỹ thả khoảng 5 tù nhân Afghanistan được cho là thành viên của Taliban hiện đang bị giam giữ tại nhà tù ở vịnh Guantanamo, Cuba.
Còn lực lượng Taliban thì đang giữ Bowe Bergdahl, một binh sĩ 25 tuổi của quân đội Hoa Kỳ hiện đang bị lực lượng phiến quân giam giữ. Anh này đã bị giam giữ tại một nhà tù ở Afghanistan kể từ ngày 30/6/2009.
Một quan chức Hoa Kỳ cho hay, Washington có kế hoạch năm tới sẽ tiếp tục thực hiện một loạt cuộc gặp bí mật với các đại diện của Taliban ở châu Âu và vùng Vịnh.
Tuần trước, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho hay chính phủ của ông chấp nhận để Taliban thành lập văn phòng nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar hoặc Ả rập Xê út vì mục đích đàm phán hòa bình.
Lê Dung
