Taliban khủng bố ở Afghanistan, hàng chục người thiệt mạng

Theo nhiều hãng thông tấn trên thế giới, lực lượng vũ trang Taliban vừa tiến hành tấn công vào thành phố Ghazni (Afghanistan) khiến nhiều người chết và bị thương trước khi bị quân chính phủ đẩy lùi.

Các quan chức địa phương cho biết, Taliban đã tấn công thủ phủ tỉnh Ghazni (miền đông Afghanistan) khiến hàng chục người chết và làm bị thương ít nhất 100 người trước khi quân chính phủ buộc các phiến quân rút lui.

Thành phố Ghazni đã bị Taliban bất ngờ tập kích.

Được biết, cuộc tấn công đã xảy ra vào lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương) khi rất nhiều tiếng súng liên tục phát ra và nhiều cửa hàng ở Ghazni đã bốc cháy. Giám đốc sở cảnh sát tỉnh Ghazni Farid Ahmad Mashal cho biết, phiến quân Taliban đã ẩn náu trong những căn nhà trong khu dân cư của thành phố và bí mật ra phố để tập kích lực lượng an ninh Afghanistan.

Sau khi đánh bật các phần tử cực đoan trong đêm, cảnh sát thành phố ngay lập tức đã tiến hành khám xét từng nhà ở Ghazni để xác định bằng cách nào Taliban đã thâm nhập sâu vào thành phố như vậy. Ghazni chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 120km về hướng nam.

Giám đốc bệnh viện thành phố Ghazni Baz Mohammad Hemat cho biết đã có 14 nhân viên an ninh đã chết và 20 người khác bị thương. Cho đến thời điểm hiện tại có hai dân thường đã bị thương trong cuộc tấn công, tuy nhiên ông Hemat cho biết lúc này thành phố đang bị phong tỏa và không có xe cứu thương nào được yêu cầu triển khai.

Ông Mashal cho biết 12 cảnh sát đã bị thương và còn có hơn 100 người thương vong khác. Ông không nói rõ đã có bao nhiêu người chết và bị thương, song ông khẳng định phần lớn số người chết là các phần tử Taliban.

Ông cũng nói thêm rằng vài thi thể của phiên quân Taliban hiện vẫn đang nằm trên đường phố sau khi trận chiến kết thúc. Đã có 39 thi thể phiến quân Taliban được phát hiện dưới chân một cây cầu ở phía nam thành phố và các cuộc không kích hỗ trợ cũng đã tiêu diệt vài phần tử Taliban.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanish cho biết quân đội đã giúp đỡ cảnh sát địa phương và hiện thành phố vẫn đang được quân đội kiểm soát.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định rằng vài khu vực trong thành phố đã bị Taliban chiếm giữ và đã có vài người chết. Mujahid nói thêm có 3 phiến quân thiệt mạng và 8 tên khác bị thương trong cuộc tấn công.

Hiện tại, người dân đang ở trong nhà để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân, do đó việc xác minh thông tin của hai phía là gần như không thể. Mọi cửa hàng trong thành phố đã bị đóng cửa, còn tuyến đường ở phía nam Kabul đều đã bị phong tỏa bởi tất cả đều đi qua Ghazni.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !