Tại sao Việt Nam “để mắt” tới siêu phẩm trực thăng Mi-28NE của Nga?

Lô đầu tiên của trực thăng tấn công Mi-28NE “Thợ săn đêm” vừa rời khỏi dây chuyền sản xuất của nhà máy Rosvertol, Nga. Mẫu trực thăng mới của Moscow thu hút không ít sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á.

Trực thăng Mi-28NE “thợ săn đêm”, là biến thể xuất khẩu của trực thăng Mil-28N. Đây là thiết kế trực thăng tấn công 2 chỗ ngồi của nhà máy Rosvertol. Mi-28NE  có khả năng tác chiến bất kể ngày đêm, trong nhiều điều kiện thời tiết, phục vụ các nhiệm vụ tìm diệt các mục tiêu trên mặt đất, mặt biển và các mục tiêu bay thấp.

Một số trực thăng Mi-28NE đã được xuất khẩu sang Iraq và hiện đang tham gia các chiến dịch chống lại IS ở nước này. Đây là loại trực thăng có triển vọng xuất khẩu sang Brazil, Việt Nam và một vài quốc gia ở Bắc Phi.

Tại sao Việt Nam “để mắt” tới siêu phẩm trực thăng Mi-28NE của Nga? - ảnh 1

"Thợ săn đêm" Mi-28NE có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.

Mi-28NE “Thợ săn đêm” – định danh NATO là Havoc – có thể thực hiện các nhiệm vụ nhận diện và tiêu diệt các loại mục tiêu như: binh lính, xe tăng, phương tiện cơ giới bọc thép, tàu xuồng cỡ nhỏ, thậm chí cả các phương tiện bay tốc độ chậm và bay thấp. Các công trình phòng thủ cũng là đối tượng tác chiến của loại vũ khí này.

Hệ thống động lực của trực thăng sử dụng hộp số truyền công suất cao tới động cơ, cánh quạt kiểu mới, có hiệu suất xé gió cao, giúp tăng lực nâng lực đẩy ở công suất thấp.

Trực thăng Mi-28NE sử dụng 2 động cơ trục tua-bin VK-2500, có công suất tối đa là 2.200 mã lực, giúp máy bay có thể đạt tốc độ leo cao 13,6 m/s và đạt được trần bay 5.600m. Tốc độ hành trình tối đa của máy bay là 300 km/h, và tầm bay tối đa là khoảng 435 km.

Mi-28NE cũng là một trong những trực thăng được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, sử dụng ăng-ten cao tần bố trí trên trục cánh quạt chính. Để phục vụ nhiệm vụ tác chiến ban đêm, trực thăng sử dụng hệ thống quan sát, tìm kiếm ở dải sóng hồng ngoại.

Hỗ trợ cho các phi công trong nhiệm vụ điều khiển máy bay, thu nhận thông tin chiến trường, các nhà thiết kế Mi-28NE đã trang bị cho máy bay hệ thống hiển thị hiện đại gồm màn hình tinh thể lỏng, kính mắt nhìn đêm cho phi công và đặc biệt là hệ thống máy tính chỉ thị, định vị, thiết lập bản đồ.

Ngoài kính nhìn đêm, phi công còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ mũ bay có thiết bị giúp chỉ định mục tiêu, giúp nhận diện đối tượng trong các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn cũng như trong chiến đấu. Theo đó, sĩ quan hoa tiêu hoặc sĩ quan điều khiển vũ khí trên máy bay có thể lựa chọn vũ khí thích hợp như súng máy hay vũ khí có điều khiển để tấn công các mục tiêu định sẵn.

Hệ thống theo dõi mục tiêu được liên kết với thiết bị nhận dạng chuyển động của mắt phi công. Khi phi công nhìn theo hướng nào cả hệ thống theo dõi lẫn hỏa lực đều chuyển động theo hướng nhìn của phi công.

Thông qua các triển lãm hàng không quân sự, đã có khoảng 12 quốc gia bày tỏ sự quan tâm tới loại trực thăng xuất khẩu hiện đại này của Nga gồm: một số quốc gia thuộc không gian hậu Xô-Viết (SNG), các nước châu Mỹ La-tinh, Đông Nam Á (gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan) và một số quốc gia thuộc khu vực tiểu Sahara.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !