Tại sao tương lai cuộc chiến Syria lại phụ thuộc vào Aleppo?

Tình hình phức tạp ở Aleppo đã cho thấy tầm quan trọng chiến lược của thị trấn Syria này. Cả Nga và Mỹ đều nhất mực duy trì lệnh ngừng bắn ở Aleppo, tuy nhiên, có rất nhiều tình huống có thể phá hoại thỏa thuận này.

Theo văn phòng Tổng thống Mỹ, “giai đoạn yên lặng” ở Aleppo đã mang lại kết quả là giảm được mật độ giao tranh dày đặc. Cùng lúc đó, hãng tin SANA cho biết nhóm khủng bố Mặt trận al-Nursa và các đồng minh vẫn tìm cách vi phạm lệnh ngừng bắn và đã phóng 20 quả rocket xuống các khu vực dân thường của thành phố trong hôm qua (12/5).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng Moscow và Washington đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, “thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo vẫn còn rất mong manh bởi các nhóm khủng bố và các phiến quân phe đối lập vẫn đang “làm loạn” trong thành phố”.

Thời kỳ yên lặng ở Aleppo bắt đầu lúc 1h sáng (giờ địa phương) ngày 12/5. Quân đội Syria cho biết các hoạt động chiến đấu sẽ ngừng trong vòng 48 giờ. Thêm vào đó, khoảng thời gian ngừng bắn này sẽ được kéo dài ở ngoại ô Damascus và phía Bắc Latakia.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh rằng “quãng thời gian yên lặng” ở Aleppo có thể là bước đi đầu tiên để kết thúc cuộc xung đột quân sự ở Syria. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tình hình ở Aleppo vẫn còn rất phức tạp.

Tại sao tương lai cuộc chiến Syria lại phụ thuộc vào Aleppo? - ảnh 1

Giao tranh ở Aleppo đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Syria.

Trong một vài tuần qua, những cuộc đụng độ ác liệt nhất ở Syria đã diễn ra tại Aleppo. Những trận “mưa” rocket, đạn pháo đã được ghi nhận chỉ trong một tuần. Những tên khủng bố cố gắng tấn công thành phố từ phía Tây. Vào ngày 10/5 vừa qua, gần 300 phiến quân đã hợp sức đẩy lùi các vị trí của quân đội Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công này sau đó đã bị dập tắt.

Theo điều phối viên quân đội Igor Dmitriev, hiện có khoảng hơn 14.000 phiến quân tập trung xung quanh thành phố, là thành viên của các nhóm như Mặt trận al-Nursa cho tới quân đội Syria Tự do.

Tuần trước, trong một thông điệp gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar Assad đã so sánh tình hình ở Aleppo với trận chiến Stalingrad. Cuộc chiến ở thành phố miền Nam nước Nga Stalingrad (giờ là Volgograd) là bước ngoặt của Thế chiến thứ II, giúp quân đội Xô Viết giành thắng lợi toàn diện vào tháng 1/1943.

“Stalingrad rất đáng quý với Aleppo và tất cả các thành phố Syria. Syria thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi thế lực hiếu chiến bị đánh bại và chiến thắng hoàn toàn thuộc về chúng ta”, ông Assad viết.

Aleppo từng được so sánh với Stalingrad trước đó. Hồi tháng 2, tờ Spectator đã viết rằng việc quân đội Syria được sự hỗ trợ của không quân Nga để giải phóng khu vực này giống như khi quân đội Xô Viết giải phóng Stalingrad năm 1942-1943.

Nhà phân tích chính trị Nga, Azhdar Kurtov nhận định trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Vzglyad rằng, cuộc xung đột ở Syria đã kéo theo sự liên quan của một loạt lực lượng khác nhau và một vài trong số họ không muốn kết thúc chiến tranh.

“Các nhóm cấp tiến có một vị trí mạnh gần Aleppo. Họ không sẵn sàng thỏa hiệp với ông Assad. Rất nhiều người trong số họ có các nhà tài trợ nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Thậm chí nếu Moscow và Washington có đồng quan điểm thì Ankara và Riyadh vẫn sẽ tiếp tục tài trợ cho khủng bố”, ông Kurtov phân tích.

Chuyên gia cũng nói thêm rằng các nhóm cấp tiến ở Syria sẽ làm mọi thứ có thể để vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. “Cuộc chiến ở Syria sẽ chỉ kết thúc sau khi các bên này bị đánh bại. Do tình huống như vậy là điều không tưởng nên cuộc xung đột vẫn sẽ tiếp tục mà thôi”, ông nói.

Alexander Ignatenko, người đứng đầu Viện nghiên cứu chính trị và tôn giáo, nhấn mạnh rằng tình hình ở Aleppo cực kỳ phức tạp. “Vấn đề chính ở đây là các tên khủng bố al-Nursa đã tự khóa mình ở Aleppo. Ngoài ra còn có những phiến quân của quân đội Syria Tự do và một loạt nhóm cấp tiến khác”, ông nói.

Hiện tại, việc chia rẽ những tên khủng bố khỏi các phiến quân khác ở Aleppo là không thể. Ông Igantenko nhấn mạnh: “Gần đây, Mỹ và Nga đã có những cuộc đàm phán khó khăn ở Aleppo. Moscow thậm chí còn đề nghị Liên Hiệp Quốc liệt kê tổ chức Jaysh al-Islam vào danh sách khủng bố nhưng đã bị từ chối”.

Chuyên gia Igantenko cũng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn 48 tiếng có thể cải thiện được tình hình. “Nếu xem xét vị thế của Washington và vị thế cá nhân của Ngoại trưởng John Kerry thì cơ hội là khá cao. Gần đây, ông Kerry đã thừa nhận rằng các lực lượng đối lập đã nã pháo vào dân thường. Khi những kẻ khủng bố nhận được sự ủng hộ từ quốc tế thì chúng sẽ trở nên vô cùng tàn bạo. Đó là lý do tại sao sự hợp tác giữa Washington và Moscow có thể đem lại hy vọng cải thiện”, ông Igantenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !