Tại sao TT Putin và Trump thường xuyên điện đàm thay vì gặp gỡ trực tiếp?

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump “thường xuyên trò chuyện qua điện thoại” và rằng hai người hợp tác khá ăn ý trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Áo, ông Putin cho biết ông “hoàn toàn đồng tình” với ông Trump rằng một cuộc chạy đua vũ trang giữa hai bên có thể bùng nổ, và ông bày tỏ hi vọng rằng hai người có thể tìm ra giải pháp để ngăn điều này có thể xảy ra. Ông Putin tiết lộ, trong một cuộc gọi gần đây, “ông Donald cho biết ông ấy lo ngại về khả năng một chạy đua vũ trang sẽ xảy ra”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện bên lề hội nghị APEC 2017.

“Tôi hoàn toàn đồng tình với ông ấy, tuy nhiên để ngăn chặn điều này xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về nó, chúng ta phải có biện pháp rõ ràng, đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho các Bộ Ngoại giao”, ông Putin nói thêm.

Khi được hỏi lý do vì sao cho đến nay vẫn chưa có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, ông Putin nói rằng ông đã gặp Tổng thống Mỹ hơn một lần trong các sự kiện quốc tế, song ông nói rằng hai bên vẫn chưa có kế hoạch gặp mặt chính thức.

“Tôi nghĩ rằng khả năng các cuộc gặp mặt này có thể diễn ra còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chính trị nội bộ nước Mỹ”, ông Putin nói. “Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ đang sắp diễn ra và tiếp sau đó là bầu cử Tổng thống, trong khi Tổng thống Mỹ đang bị công kích vì nhiều vấn đề khác nhau”.

Vào tháng 4, Nhà Trắng xác nhận rằng ông Trump và ông Putin đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng “trong tương lai không xa”.

Các đời Tổng thống Mỹ trước đây như Barack Obama và George H.W. Bush đều đã gặp gỡ Tổng thống Nga trong vòng 6 tháng kể từ khi nhậm chức. Ông Obama vào năm 2009 đã trực tiếp đến Điện Kremlin để gặp mặt Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và ông Putin, khi đó giữ chức Thủ tướng.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump và ông Putin đã đối thoại qua điện thoại 8 lần. Hai người đã gặp gỡ nhau 2 lần, một lần tại một hội nghị ở Đức và lần còn lại là bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.

Tần suất cuộc gọi giữa ông Trump và Putin gần như tương đương với số lần ông Obama trao đổi với ông Putin trong 2 năm cuối cùng giữ chức, khi hai người đã trò chuyện 9 lần trong năm 2015 và 2016.

Cũng trong cuộc phỏng vấn của mình, Tổng thống Nga cũng tái khẳng định rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga “đang làm tổn hại tất cả các bên, cho dù là bên áp dụng trừng phạt hay là bên chịu hình thức trừng phạt này”, song ông nói rằng Nga “đã vượt qua mọi khó khăn gây ra bởi những rào cản từ bên ngoài”.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ những cáo buộc rằng chính phủ của ông đang đảm bảo quan hệ với các đảng phái có tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Châu Âu để gieo rắc sự chia rẽ ở khu vực này.

“Chúng tôi không có ý định chia rẽ bất kỳ quốc gia nào ở Châu Âu. Ngược lại, chúng tôi muốn thấy một Liên minh Châu Âu đoàn kết và thịnh vượng, bởi Liên minh Châu Âu là đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của chúng tôi. Châu Âu càng có nhiều vấn đề nội bộ thì chúng tôi càng đối mặt với nhiều rủi ro lớn”, ông nói.

Khi được hỏi liệu mình sẽ tiếp tục nắm quyền nước Nga trong cương vị Thủ tướng sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc năm 2024, nhiệm kỳ cuối cùng của một Tổng thống theo quy định của hiến pháp Nga, ông Putin không bác bỏ khả năng này.

“Nhiệm kỳ Tổng thống mới của tôi chỉ mới bắt đầu. Tôi vẫn đang ở chặng đầu của hành trình này nên chúng ta hãy đừng nhìn quá xa”, ông nói. “Tôi chưa bao giờ vi phạm hiến pháp đất nước mình và sẽ không làm vậy”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !