Tại sao Trung Quốc phải cứu khu vực đồng Euro?

Khu vực đồng Euro và cả thế giới nín thở chờ hành động của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Với các nguyên nhân do tờ Time phân tích dưới đây, có lẽ Trung Quốc sẽ chung tay cứu vớt con tàu Euro đang chìm.

Tại sao Trung Quốc phải cứu khu vực đồng Euro?

Nga giúp Châu Âu chạy nợ

Công chức đình công, chính phủ Hy Lạp đóng cửa

S&P bất ngờ hạ bậc tín nhiệm của Italia

Mỹ, Anh, Nhật, Thụy Sĩ chung tay cùng vớt Châu Âu

Ý cầu cứu Trung Quốc giải quyết nợ công

Tại sao Trung Quốc phải cứu khu vực đồng Euro?

Trung Quốc sẽ thu được nhiều lợi nếu tham gia giải cứu khủng hoảng nợ công châu Âu.

Trong những năm tiếp theo, các nhà kinh tế học và sử học sẽ nhớ về những ngày này là thời điểm cán cân quyền lực trên thế giới đã nghiêng về phía Trung Quốc.

Dấu hiệu trên đã xuất hiện từ lâu nhưng nó đặc biệt rõ nét vào thời điểm này khi hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng khu vực đồng Euro diễn ra hôm 26/10 tại Brussel, Bỉ. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã có một hành động chưa có tiền lệ là kêu gọi Trung Quốc dùng lượng dự trữ 3,2 nghìn tỷ USD để giúp kéo đồng Euro ra khỏi "vũng lầy" . Và trong khi khu vực đồng Euro sốt ruột chờ câu trả lời thì Trung Quốc – hiện đang giấu mục đích thật của mình – lại đang hưởng thụ khoảnh khắc đáng tự hào này.

Trung Quốc giờ đây là "hầu bao" chiến lược trong kế hoạch mở rộng qũy giải cứu Châu Âu lên 1 nghìn tỷ Euro được thống nhất trong hội nghị Brussel 26/10. Trong cơn bấn loạn, Châu Âu giờ cũng phải "vái tứ phương" với hi vọng vớt vát được phần nào từ các quốc gia ngoài châu Âu khác như Nga, Brazil, các nước Trung Đông và Qũy tiền tệ quốc tế IMF.

Hôm 27/10, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hiện đang chủ tọa hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Cannes, đã điện thoại cho chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào để kêu gọi hỗ trợ. “Trung Quốc hiện đang giữ 60% lượng dự trữ ngoại hối toàn cầu, vậy thì nếu họ quyết định đầu tư vào đồng Euro thay vì đồng đô la thì tại sao chúng ta phải từ chối?” ông Sarkozy nói sau cuộc gọi. “Tại sao chúng ta không thể nào chấp nhận được thực tế là người Trung Quốc có niềm tin vào khu vực đồng Euro và sẽ kí gửi một phần thặng dư ngoại hối của họ vào các qũy và ngân hàng của chúng ta?”

Các quan chức châu Âu đã "truyền miệng" với nhau rằng chắc chắn Trung Quốc có thể bỏ ra 100 tỷ Euro (140 tỷ đô la). Câu hỏi đích thực được dư luận đặt ra là tại sao Trung Quốc muốn đầu tư vào một khu vực có tốc độ tăng trưởng thấp như khu vực đồng Euro. Tại khu vực này, hiện kế hoạch bán trái phiếu đã nhận rất nhiều chỉ trích và cuộc trưng cầu dân ý mới được Hy Lạp thông báo chỉ làm tăng thêm rủi ro và bất trắc. Cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, Tân Hoa Xã, đã lên tiếng cảnh báo trong một bài xã luận rằng “không nên coi các nền kinh tế mới nổi là những người làm phúc cho châu Âu.”

Tuy nhiên, vẫn có nhiều lí do tại sao Trung Quốc sẽ dùng một phần qũy dự trữ của mình để đóng góp cho kế hoạch giải cứu hoặc mua trái phiếu. Thứ nhất là nước này đã "nhúng chàm". 1/4 lượng dự trữ tiền tệ của Trung Quốc là bằng đồng Euro, và Bắc Kinh từ trước đến nay là khách hàng thường xuyên mua trái phiếu giải cứu khu vực đồng Euro. Trong những năm vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã cam kết mua nợ của châu Âu, vừa mua đơn lẻ từ các nước ngập trong nợ nần như Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Hungary, vừa mua từ khu vực đồng Euro nói chung.

Trung Quốc cũng đã chú ý đến việc ghé vai chống đỡ cho châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của mình. Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc – châu Âu trị giá 363 tỷ Euro (503 tỷ đô la) chiếm gần 10% tổng kim ngạch ngoại thương trên toàn cầu. Triển vọng phát triển của Trung Quốc phụ thuộc lớn vào người tiêu dùng ở châu Âu với mức GPD trên đầu người trung bình là 32.500 USD trong khi đó GPD đầu người của Trung Quốc là 4.500 USD. Nếu đồng Euro yếu đi thì giá hàng hóa Trung Quốc xuất sang châu Âu sẽ tăng lên. Ngoài ra, việc giữ đồng Euro nằm trong qũy dự trữ ngoại tệ của mình sẽ giúp Trung Quốc giữ được vị trí đối trọng với đồng đô la và tạo ra một hệ thống kinh tế toàn cầu đa cực.

Nhưng lí do nổi bật là việc giải cứu này đem đến cho Trung Quốc cơ hội quan trọng để có đặc quyền đặc lợi cả về kinh tế và chính trị. Hồi tháng 9, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ám chỉ đến việc trao đổi qua lại có lợi khi yêu cầu người châu Âu phải “đưa các quốc gia của mình vào quy củ,” và coi đó là điều kiện để Trung Quốc “dang cánh tay giúp đỡ.”

Về mặt điều kiện thương mại, điều này có thể được bù lại bằng việc Trung Quốc sẽ được coi là một “nền kinh tế thị trường” sau thời gian dài bị Liên minh châu Âu trừng phạt thương mại. Nếu được công nhận là nền kinh tế thị trường, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được thúc đẩy còn nếu không sẽ tiếp tục bị hạn chế do thuế quan. Và do hiện nay châu Âu đang thực thi khoảng 55 biện pháp chống phá giá đối với Trung Quốc, các nước thành viên cũng cũng sẽ buộc phải nới lỏng hơn khi ra đề xuất các cấm vận trong tương lai. Các vấn đề thương mại khác có lẽ sẽ không được tính đến do các nhà xuất khẩu châu Âu vẫn phàn nàn về tình trạng Trung Quốc phân biệt đối xử với sở hữu nước ngoài, trợ cấp cho các công ty Trung Quốc, cản trở việc tiếp cận thị trường công và chỉ thực hiện có chọn lọc các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.

Tháng 7 vừa qua, những vấn đề trên đã được Hội đồng châu Âu về quan hệ quốc tế nêu lên qua bản nghiên cứu có tiêu đề “Giành giật châu Âu”. Đây là bản nghiên cứu về hành vi của Trung Quốc nhằm “thay đổi nước cờ” về hiện diện kinh tế ở châu Âu. Nghiên cứu này cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tiếp tục tham gia quá sâu vào các vấn đề tài chính, đầu tư và công cộng quan trọng, thì châu Âu sẽ có ít cơ hội để tiếp cận các khu vực kinh tế tương tự ở Trung Quốc vì các khu vực này đã bị nhà nước đóng cửa hoặc kiểm soát.

Về mặt chính trị, châu Âu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền hay bảo vệ môi trường, việc mà từ trước đến nay châu Âu coi đó là quyền, hay đơn giản là trách nhiệm của mình. Điều này có nghĩa là châu Âu sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc được áp đặt sau vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Fredrik Erixson, giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị quốc tế châu Âu cho rằng thậm chí dù không có sự đánh đổi chính thức nào thì Bắc Kinh cũng vẫn mong sẽ nhận được các đặc ân từ châu Âu sau nhiều năm đón nhận cái mà Bắc Kinh gọi là “sự can thiệp thô bạo” từ khối này.

“Trung Quốc muốn nhiều hơn thế: được thừa nhận trên bình diện quốc tế hoặc chỉ cần châu Âu không làm cái việc mà Trung Quốc coi là nhúng mũi vào các vấn đề chính trị nội bộ của nước này", Erixson nói.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Cannes, nhà lãnh đạo Trung Quốc ,Hồ Cẩm Đào chắc chắn không vội vàng cam kết thực hiện kế hoạch giải cứu đồng Euro dù sẽ nghe những lời tán dương từ các nhà lãnh đạo đang muốn "cầu xin" Trung Quốc. Nhưng ông ấy cũng hiểu rằng Trung Quốc cần thể hiện vai trò của một người tham gia cuộc chơi tầm thế giới và dù cho việc đầu tư vào chương trình giải cứu có rủi ro gì thì cũng chỉ là cái giá rất thấp để Trung Quốc chiếm được cảm tình của châu Âu.

Lê Dung

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !