Tại sao Trung Quốc là “nhân tố đoàn kết” Nga và Hoa Kỳ?

Nhà chính trị học John Mirshaymer nhận định rằng đối với Hoa Kỳ mối đe dọa từ Trung Quốc còn nguy hiểm hơn mối đe dọa từ Nga, do đó để kiềm chế Bắc Kinh thì việc Washington bắt tay với Moscow là điều cần thiết.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong bài phát biểu nhân dịp ra ra mắt cuốn sách mới tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nhà phân tích chính trị nổi tiếng người MỹJohn Mirshaymer, tác giả của khái niệm "Chủ nghĩa hiện thực tấn công" nhận định: chỉ khi ảnh hưởng của Trung Quốc tăng lên thì mối quan hệ giữa Nga và Mỹ mới đi lên, và cũng chỉ khi đó thái độ chống Nga ở phương Tây mới đi xuống.

Đây là nhận xét được nhà phân tích chính trị Hoa Kỳ đưa ra khi được các nhà báo đặt câu hỏi: cần phải làm gì để phương Tây thay đổi thái độ chống Nga.

"Quan điểm của tôi về vấn đề này khá đơn giản. Chỉ có một thứ sẽ thay đổi tâm lý bài Nga cũng như thay đổi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga - đó là sự tăng trưởng của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển, người Mỹ và người Nga, tôi nghĩ sẽ đoàn kết ... trong nỗ lực kìm hãm Trung Quốc"- chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Mirshaymer tin chắc rằng, "nhìn từ góc độ quan điểm chiến lược thì quả là ngốc nghếch nếu Hoa Kỳ đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc". "Mối đe dọa từ Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với Nga. Chúng ta nên có mối quan hệ tốt với người Nga", nhà chính trị học nói thêm.

Tại sao Trung Quốc là “nhân tố đoàn kết” Nga và Hoa Kỳ?

Theo ông, giả sử những người nắm quyền quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ đang ở giai đoạn cuối những năm 30 - đầu những năm 40 của thế kỷ XX, thì theo logic của mình, họ sẽ tuyên chiến cùng một lúc "với cả Đức Quốc xã và Liên Xô".

Ngoài ra, ông Mirshaymer cho rằng chính sách của Mỹ đối với Iran cũng chưa phải đúng đắn. "Chúng ta đang thúc đẩy Iran đến với Trung Quốc. Chúng ta cần đảm bảo rằng những nước như Iran đứng về phía chúng ta", ông nói, đồng thời lưu ý đến ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực vùng Vịnh.

Phân tích của nhà chính trị học Mirshaymer không phải là không có cơ sở, khi chỉ mới đây thôi vào tháng 9/2018 vừa rồi, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đang leo thang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Nga và Trung Quốc nên cùng nhau đoàn kết chống chủ nghĩa bảo hộ. Ông Tập cho rằng môi trường địa chính trị ngày càng trở nên khó đoán đã khiến cho mối quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc càng trở nên quan trọng hơn.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !