Tại sao ông Trump từ chối nhận báo cáo tình báo hàng ngày?

Từ khi giành chiến thắng đến nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo hai lần. Điều gì ẩn sau sự “thờ ơ” của ông Trump đối với công việc của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ như vậy? Ông Trump thực sự coi họ là vô dụng hay ông đang quá bận rộn với các công việc chuyển giao khác?

Theo Sputnik, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho đến nay đã từ chối nhận bất kỳ thông báo tóm tắt tình hình tình báo của Mỹ nào dù sau khi trúng cử, ông có quyền tiếp cận với một trong những tài liệu tối mật nhất của Mỹ, còn gọi là Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống (PDB).

PDB là bản tóm tắt tổng hợp các thông tin phát hiện trong ngày của toàn bộ 16 cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm các thông tin thuộc hàng tuyệt mật liên quan đến các vụ tấn công bằng máy bay không người lái, liên lạc của các lãnh đạo nước ngoài, và thậm chí còn có thể có các hoạt động ám sát hay hành động lén lút như thường thấy trong các bộ phim điệp viên.

Tài liệu này được chuyển đến Tổng thống, một số ít quan chức chính phủ hàng đầu và Tổng thống đắc cử, vì vậy nhà lãnh đạo mới có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình mới nhất của đất nước dễ dàng hơn. Mặt khác, các ứng viên Tổng thống thì không được phép tiếp cận với bản thông tin đầy đủ.

Tại sao ông Trump từ chối nhận báo cáo tình báo hàng ngày? - ảnh 1

Từ khi đắc cử, ông Trump mới chỉ nhận các tin tức tình báo hàng ngày có hai lần.

Tuy nhiên, ông Trump, người thường xuyên chỉ trích hệ thống tình báo Mỹ, thẳng thắn thách thức các quan điểm của lực lượng này về Nga, Syria và một số vấn đề khác, mới chỉ nhận 2 bản báo cáo như vậy từ khi ông đắc cử. Truyền thông Mỹ cho biết các quan chức tình báo dường như rất bối rối trước phản ứng và hành động của Tổng thống đắc cử.

“Tổng thống đắc cử đang bỏ qua cơ hội vàng để tìm hiểu và nắm bắt các mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt”, Michael Morell, cựu Phó giám đốc CIA, người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong suốt chiến dịch.

Ông Morell nói thêm: “Ba Tổng thống đắc cử trước đó đã sử dụng các bản báo cáo tình báo trong quá trình chuyển giao để nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia mà họ sẽ phải đối mặt và tìm hiểu các lãnh đạo thế giới mà họ sẽ phải liên hệ và có tác động nhất định khi họ trở thành Tổng thống”.

Tuy nhiên, cả hai tờ báo lớn là Independent và Washington Post đều nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận bởi có thể ông Trump chỉ đang quá bận rộn với các công việc chuyển giao quyền lực của mình. “An ninh quốc gia đối với ông Trump là ưu tiên số một và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ thực hiện điều đó một cách rất nghiêm túc”, Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao của ông Trump, cho biết.

“Hãy xem ông ấy đã gặp rất nhiều lãnh đạo, đã thực hiện rất nhiều cuộc điện đàm, những vị trí mà ông đang xem xét bổ nhiệm. Ai cũng chỉ có từng đấy thời gian mà thôi và mọi người cũng cần phải sống nữa”, ông nói thêm.

Những chuyên gia khác thì cho rằng không có gì bất thường trong cách hành xử của ông Trump nếu so sánh với các Tổng thống Mỹ khác trên diện rộng. Mặc dù có một vài Tổng thống đắc cử gần đây hứng thú với các bản báo cáo tình báo trong quá trình chuyển giao thì cũng có những người khác trước đó không dành quá nhiều chú ý.

“Việc làm của ông Trump không quá giống với các Tổng thống đắc cử gần đây nhưng đó cũng không phải là hành động chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ”, David Priess, cựu quan chức CIA và người lập PDB dưới thời chính quyền George W. Bush.

Tổng thống Richard Nixon là Tổng thống Mỹ đầu tiên được nhận PDB và có thể là nhà lãnh đạo “gây thù chuốc oán” nhiều nhất với cộng đồng tình báo. Theo ông Priess, ông  Nixon đã từ chối gặp gỡ những người thực hiện báo cáo PDB của CIA trong thời gian chuyển giao quyền lực và các quan chức tình báo đã gửi bản báo cáo thông qua thư ký của Tổng thống.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ gần đây đã trở thành mối lo ngại quốc gia khi liên tiếp gặp phải nhiều vụ bê bối tiết lộ thông tin mật. Nhiều nhân viên tình báo cho biết họ cảm thấy bất an về tương lai dưới chính quyền của ông Trump. Có những thông tin cho rằng các quan chức tình báo thân thiết với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ từ chức. Trong khi đó, vẫn có người tin rằng hệ thống tình báo Mỹ vẫn có thể chống chọi được cả những “rung chấn” mạnh hơn.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !