Tại sao ông Biden điện đàm với ông Putin sớm hơn dự định?

Mới đây, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói lý do tại sao cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin lại là một trong những cuộc điện đàm đầu tiên.

Trước đó, hôm 26/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên đề cập tới nhiều nội dung khác nhau. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bày tỏ sự hài lòng sau khi trao đổi các công hàm về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

{keywords}
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: AP)

“Hai tổng thống bày tỏ sự hài lòng sau khi trao đổi công hàm ngoại giao về thỏa thuận gia hạn Hiệp ước START-3”, thông báo nêu rõ.

TASS dẫn lời bà Psaki cho hay, chúng tôi ở đây trong Nhà Trắng mới chỉ hơn hai tuần rưỡi. Tổng thống Biden vẫn có những cuộc điện đàm, tương tác với những nhà lãnh đạo thế giới khác.

Tuy nhiên, một trong những nhà báo chỉ ra rằng, ông Biden đã có một cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà như ông ấy nói, “không phải là đồng minh”. “Tất nhiên là không”, bà Psaki đồng ý ngay với quan điểm của nhà báo này.

“Ông Biden có cuộc trò chuyện này một phần vì đã có thời gian biểu cho việc gia hạn Hiệp ước START-3, thời hạn cho việc gia hạn của Hiệp ước mới đang đến gần. Trong cuộc trò chuyện này, ông Biden đã nói rất rõ rằng ông và chính quyền Mỹ có những lo ngại đáng kể về các hành động bị cáo buộc của chính phủ Nga”, thư ký báo chí Nhà Trắng nói về lý do cuộc điện đàm với Tổng thống Putin.

“Tuy nhiên, các cuộc gọi khác của ông ấy vẫn được thực hiện với các đối tác và đồng minh khác trong khu vực ở châu Á và châu Âu”, bà Psaki nói thêm.

Ngoài ra, Nhà Trắng từ chối làm rõ chính xác thời điểm dự kiến ​​tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về vấn đề này, bà Psaki được hỏi liệu có phải Washington đang cố tình trì hoãn cuộc trò chuyện này, do đó cố gắng thể hiện sự sẵn sàng hành động cứng rắn trong cuộc đối thoại với Bắc Kinh. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng được yêu cầu làm rõ khi nào chính xác một cuộc trò chuyện như vậy có thể diễn ra.

“Một phần trong chiến lược của chúng tôi là tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với các đối tác và đồng minh, đồng thời bà nhớ lại rằng ông Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Tất nhiên, Trung Quốc là một chủ đề quan trọng trong các cuộc trò chuyện như vậy. Ông ấy cũng đã thảo luận về Trung Quốc với các đồng minh châu Âu, cũng như tham khảo ý kiến ​​của các thành viên Dân chủ và Cộng hòa ”, đại diện người đứng đầu chính quyền Mỹ cho biết.

Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, cuộc điện đàm đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ là với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 22/1. Hai nhà lãnh đạo được cho sẽ thảo luận về các vấn đề song phương cũng như quyết định của ông Biden về việc chính thức thu hồi giấy phép cần thiết để xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tiết lộ kịch bản Mỹ liên minh với Nga để ‘đồi đầu’ Trung Quốc

Tiết lộ kịch bản Mỹ liên minh với Nga để ‘đồi đầu’ Trung Quốc

Theo nhà báo người Nga Ivan Yakovina, nếu Trung Quốc giành được quyền kiểm soát Nga, phương Tây sẽ phải đối mặt với những khó khăn to lớn trong thế kỷ 21.

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !