Tại sao Nhà Trắng không muốn dùng Trumpcare để thay thế Obamacare?

Ngay từ khi tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định sẽ hủy bỏ hoặc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Nhà Trắng lại không muốn sử dụng tên gọi Trumpcare để thay thế cho cụm từ Obamacare đã quá phổ biến.

Ngày 8/3, hai ủy ban Hạ viện Mỹ bắt đầu xem xét dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA), dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Trumpcare hay Ryancare?

Trong khi các thành viên đảng Cộng hòa nỗ lực để thay thế Obamacare thì những người phản đối AHCA lại cố gắng gắn dự luật này vào một chính trị gia cụ thể. Điểm khác biệt duy nhất giữa chương trình của ông Obama và dự luật mới là có hai cái tên có thể thay thế, đó là Trumpcare và Ryancare.

Trumpcare dường như là lựa chọn của phần đông thành viên đảng Dân chủ. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer gọi dự luật AHCA là Trumpcare ngay trong buổi họp Thượng viện hôm 7/3 vừa qua.

Tuy nhiên, nhóm của Tổng thống Trump lại không mấy hào hứng với tên gọi này. Phát ngôn viên Nhà Trắng, Kellyanne Conway cho rằng nên dùng tên chính thức của dự luật thay vì Trumpcare trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 8/3.

“Tôi sẽ gọi nó là Trumpcare nếu bạn muốn, nhưng tôi không thấy Tổng thống nói gì rằng “Này, tôi muốn đưa tên mình vào dự luật”. Vì vậy, chúng tôi sẽ rất vui nếu gọi đó là Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ. Đây là một vấn đề nghiêm túc. Đây không phải là một thương hiệu dựa vào tên của ai đó”, bà Conway khẳng định.

Tại sao Nhà Trắng không muốn dùng Trumpcare để thay thế Obamacare? - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Nguồn: Reuters

Tại buổi họp báo Nhà Trắng mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Tom Price cũng không mấy hào hứng khi được hỏi liệu ông có gọi dự luật là Trumpcare hay không. Ông Price cho rằng ông sẽ “để những người khác cung cấp thông tin miêu tả về dự luật này”, và ông thích gọi là “patientcare” (chăm sóc bệnh nhân)  hơn.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Obama, chính quyền của ông không mấy ủng hộ phương án gọi tên này, tuy nhiên cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã kiên trì với cái tên Obamacare từ năm 2011 khi cho rằng nó cho thấy ông quan tâm đến người dân Mỹ như thế nào. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ thích gọi là Dự luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền hơn là Obamacare.

Ngoài ra, dự luật này còn có một nickname khác là Ryancare, xuất phát từ tên của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Những người ủng hộ thì cho rằng nên tạo ra một dự luật Ryancare khác, phù hợp hơn AHCA của ông Trump, song ý kiến này không nhận được nhiều sự tán thành. Cùng lúc đó, những người phản đối lại dùng tên Ryancare để chỉ trích dự luật của ông Trump, cho rằng nó sẽ khiến hàng triệu người Mỹ không được chăm sóc y tế thỏa đáng.

Dự luật chăm sóc sức khỏe mới của chính quyền Trump vẫn còn phải đi qua Hạ viện và Thượng viện trước khi chính thức giới thiệu tới người dân bằng một cái tên hoàn toàn mới và người dân Mỹ nhiều khả năng phải thay đổi dần cách gọi Obamacare quen thuộc.

Con đường không suôn sẻ

Dù Tổng thống Donald Trump luôn quả quyết sẽ nhanh chóng thay thế Obamacare xong con đường này không hề đơn giản khi có nhiều tranh luận căng thẳng diễn ra tại Ủy ban Thương mại và năng lượng Hạ viện. Sau khi thất bại trong nỗ lực trì hoãn việc mang dự luật này ra thảo luận, các nghị sỹ đảng Dân chủ đang đề xuất đưa 100 điều khoản sửa đổi vào AHCA. Trong khi đó, tại Ủy ban Thuế và an sinh xã hội Hạ viện, các nghị sỹ cũng trao đổi sôi nổi và Chủ tịch ủy ban Kevin Brady cho biết trong trường hợp cần thiết, ủy ban sẽ làm việc cả đêm.

Tại sao Nhà Trắng không muốn dùng Trumpcare để thay thế Obamacare? - ảnh 2

Ông Obama đã dành rất nhiều tâm huyết cho chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền. Nguồn: CNN

Dự luật được chờ đợi lâu nay của đảng Cộng hòa đang đối mặt với sự phản đối từ cả hai đảng. Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cho rằng bản kế hoạch mới sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm và gây tổn hại lớn cho ngân sách liên bang.

Còn Hạ nghị sỹ Cộng hòa Jim Jordan bày tỏ quan ngại AHCA sẽ không giúp giảm chi phí y tế cho tầng lớp lao động và các gia đình trung lưu. Phe Dân chủ kêu gọi phe Cộng hòa rút AHCA và hợp tác với họ để cải thiện Obamacare. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố ông hoàn toàn tin tưởng AHCA sẽ được thông qua tại Hạ viện.

Dự luật AHCA, được các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa công bố trước đó một ngày, loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ thuê lao động và các nhân viên.

Dự luật AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid nhằm hỗ trợ những người trưởng thành được xác định là thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình có thể chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân được bán trên thị trường bảo hiểm y tế tại Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !