Tại sao Nga vẫn chưa thể hoàn toàn rút quân khỏi Syria?

Chiến dịch của lực lượng không quân Nga tại Syria ban đầu chỉ dự kiến kéo dài khoảng vài tháng nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại bởi chưa có một liên minh chống khủng bố thực sự hiệu quả nào được tạo ra.

Nga đã tiến hành không kích các vị trí có lực lượng khủng bố ở Syria từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad. Kể từ thời điểm đó cho đến tháng 3/2016, không quân Nga đã tiến hành hơn 9.000 lần xuất kích, giúp Damascus xoay chiều cuộc chiến và tiến hành các cuộc tấn công ở những khu vực trọng yếu tại Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm qua (26/9) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế, cho biết: “Khi chúng ta tiến hành chiến dịch can thiệp vào Syria, các lực lượng không quân Nga đã tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố và chúng ta từng hy vọng sẽ kết thúc trong vài tháng. Hôm nay, chúng ta đánh dấu mốc 1 năm chiến dịch và vẫn chưa ai có thể nhìn thấy được điểm kết”.

Tại sao Nga vẫn chưa thể hoàn toàn rút quân khỏi Syria? - ảnh 1

Một số binh lính Nga vẫn tiếp tục có mặt tại chiến trường Syria. Nguồn: Sputnik

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, mục tiêu chung của cuộc chiến chống khủng bố đã không được hiểu một cách đầy đủ. “Chúng ta đã thất bại trong việc tạo ra một mặt trận rộng mở và đoàn kết các nỗ lực của nhiều lực lượng, đó là lý do tại sao ngày càng phải lún sâu vào chiến dịch này”, ông Bogdanov giải thích.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định rút phần lớn lực lượng Nga do đã thực hiện thành công nhiệm vụ ở Syria. Cùng lúc đó, Moscow cũng cho phép các quy định cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cũng như chuyên gia đào tạo quân sự cho chính phủ Syria.

Căn cứ không quân Hmeymim và một cơ sở hải quân ở cảng Tartus vẫn đang hoạt động. Hệ thống phòng không Pantsir và S-400 vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Syria để bảo vệ cho các binh lính Nga còn ở lại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !