Tại sao Nga không chấp nhận dùng vũ lực với Triều Tiên?

Theo hãng tin Sputnik, Thư ký Hội đồng An ninh nga Nikolai Patrushev đã thừa nhận rằng hành động của Triều Tiên đang khiến Nga gặp nguy hiểm, nhưng Nga sẽ không để các nước dùng vũ lực với Triều Tiên.

Thư ký hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết Nga đang xem xét hệ quả của phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên.

Căng thẳng Triều Tiên lại nóng lên sau khi nước này vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Khi được hỏi liệu Nga có phương án thay thế nào cho giải pháp quân sự có thể được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên hiện tại, ông nói rằng Nga “đang đánh giá tình hình và chuẩn bị những bước đi cần thiết. Chúng tôi sẽ không để mình bị bất ngờ”.

Ông Patrushev thừa nhận hành động của Bình Nhưỡng đang khiến Nga gặp nguy hiểm. “Chúng tôi có chung đường biên giới với họ, vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến việc giải quyết vấn đề này bằng phương pháp ngoại giao”, ông nói.

Vị quan chức này cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không chấp nhận các nước dùng vũ lực để đối phó với Triều Tiên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đe dọa sẽ hủy diệt Bình Nhưỡng. “Nếu biện pháp quân sự được thực thi, và tôi tin chắc rằng một vài quốc gia hiện nay đang xem xét thực hiện, điều này sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề và chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra”, ông nói.

Căng thẳng Triều Tiên đã leo thang sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới và rằng toàn bộ vùng lãnh thổ nước Mỹ nay đã nằm trong tầm ngắm của Triều Tiên. Đáp lại, Mỹ đe dọa dùng vũ lực đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cảnh báo rằng hành động của Triều Tiên sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh có thể khiến chính quyền nước này “hoàn toàn bị hủy diệt”.

Trong khi đó, điện Kremlin đã gọi cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên là một hành vi gây hấn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên đã không còn hiệu quả, và những gì Washington đang làm có thể sẽ khiến khủng hoảng trong khu vực càng xấu đi và lãnh đạo Triều Tiên sẽ “tức sôi máu”.

Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa trong những tháng gần đây và thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn nhất vào tháng 9 vừa qua. Bình Nhưỡng tin rằng vị thế quốc gia hạt nhân sẽ giúp họ bảo vệ mình trước động thái gây hấn của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !