Tại sao Mỹ có thể nắm được toàn bộ hoạt động của lực lượng phòng không Iran?

Tình báo Mỹ được cho là đã nắm được toàn bộ hoạt động của lượng lượng tên lửa phòng không Iran trong một thời gian dài, và hiện nay duy nhất Mỹ là quốc gia làm được điều này.

Thời báo Ottawa Citizen của Canada ngày 14/1 công bố, các cơ quan tình báo quân sự của Mỹ có thể thông qua các thiết bị nghe lén để nghe được toàn bộ các cuộc điện thoại của lực lượng tên lửa phòng không cùng Trung tâm Phòng không Iran. Nói cách khác, lực lượng tên lửa phòng không Iran hoàn toàn không có bí mật nào đối với Mỹ.

Lực lượng tên lửa phòng không Iran hoàn toàn không có bí mật nào đối với Mỹ. Nguồn: Sohu.

Theo báo cáo, Mỹ đã thiết lập một hệ thống mạng lưới tình báo quân sự khổng lồ ở Trung Đông, đặc biệt là xung quanh Iran. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho Iran ngày càng khó tấn công lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq kể từ năm 2009. Tình báo Mỹ đã thiết lập nhiều trạm nghe lén thông qua hệ thống thông tin liên lạc bản địa.

Thông qua hệ thống phân tích dữ liệu khổng lồ, với sự trợ giúp của siêu máy tính, từ hàng trăm triệu tin nhắn mỗi ngày có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin thực sự hữu ích. Cũng chính vì có thể nghe được các cuộc thoại của Quân đội Iran mà Mỹ có thể trong một thời gian ngắn kết hợp với nhiều phương thức khác để xác định chính xác lực lượng tên lửa phòng không Iran đã bắn hạ máy bay Ukraine hôm 8/1 vừa qua.

Mỹ đã thiết lập một hệ thống mạng lưới tình báo quân sự khổng lồ ở Trung Đông. Nguồn: Sohu.

Đặc biệt, theo báo cáo, cơ quan bảo mật của Trung Quốc phát hiện, Mỹ còn có thể nghe lén được các cuộc thoại truyền tải qua cáp quang (thông tin liên lạc cố định), đây là phương thức liên lạc được thế giới công nhận là khó có thể bị nghe lén và chặn thu nhất trên thế giới. Hiện nay, dung lượng tin tức của thông tin cáp quang đã gấp 10.000 lần so với trước đây, tốc độ truyền tải thông tin của phương thức thông tin cáp quang đặc biệt nhanh, gióng như thông tin đang chạy trên “đường cao tốc”.

Phương thức thông tin cáp quang có thể đồng thời truyền tải hàng chục ngàn cuộc điện thoại hoặc hàng ngàn chương trình TV trên một sợi quang mỏng hơn sợi tóc. Khả năng chống nhiễu, chống can thiệp điện tử, chống điện từ và khả năng bảo mật đặc biệt tốt. Hiện, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể nghe lén thông tin liên lạc được truyền qua phương thức truyền tin này.

Hàng ngày, Mỹ thu được hàng trăm triệu tin nhắn và cuộc thoại của Quân đội Iran. Nguồn: Sohu.

Người Mỹ đã phát minh ra một loạt hệ thống các sợi quang giám sát bí mật được tích hợp nhiều kỹ thuật hiện đại như kỹ thuật tán xạ, kỹ thuật phân tách chùm tia, kỹ thuật kết nối tiệm cận cùng nhiều kỹ thuật khác, các sợi quang này sẽ cho phép chặn thu toàn bộ tín hiệu được truyền trên cáp quang mà không cần phải bóc tách vỏ cáp quang hoặc cắt cáp quang, do đó sẽ rất khó để phát hiện.

Tuy nhiên, cho dù sử dụng phương pháp nào, có một điều kiện tiên quyết là sợi quang cần phải được gắn chính xác tại các khớp nối của tuyến cáp quang. Tức là muốn nghe được các cuộc thoại nội bộ của Trung tâm phòng không Iran thì cần phải có binh lính Iran trong đơn vị này hỗ trợ từ bên trong, đặc biệt là lực lượng phụ trách bảo mật thông tin hoặc xử lý các vấn đề kỹ thuật thông tin liên lạc.

Trên thực tế, Iran đã nhiều lần bị Mỹ sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử để phá hoại từ bên trong, năm 2010, Mỹ đã “thả” virus vào hệ thống máy tính của Iran, khiến chương trình hạt nhân của Iran gần như thất bại hoàn toàn. Virus đã khiến hơn 1.000 trong số khoảng 8.000 máy ly tâm tại căn cứ hạt nhân Natanz đã bị hỏng hoàn toàn và mất toàn bộ dữ liệu.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran máy bay bắn hạ tình báo tên lửa phòng không nghe lén cáp quang Syria Iraq Trung Đông Ukraine máy li tâm

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Giải mật về ‘Nữ hoàng SS’, một trong ba phụ nữ ác độc nhất lịch sử nhân loại

Có vẻ khó tin, nhưng một trong những người phụ nữ khủng khiếp và độc ác nhất trong các trại tập trung của Đức là một cô gái quyến rũ tên Irma Grese, làm việc như một quản giáo và thực hiện "nhiệm vụ" với sự cuồng tín đặc biệt.

Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Đang cập nhật dữ liệu !