Tại sao Mỹ "che giấu" con số binh lính Mỹ tham chiến tại Syria?

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm góc có thể sẽ tuyên bố rằng hiện đang có khoảng 2.000 lính Mỹ tại Syria, đồng thời thừa nhận rằng họ đã không công bố quân số thực sự đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Quân đội Mỹ khẳng định rằng họ chỉ có 500 binh sĩ đang hoạt động tại Syria, phần lớn làm nhiệm vụ hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía Bắc Syria.

Số binh lính Mỹ hoạt động tại Syria nhiều hơn gấp 4 lần so với con số mà Lầu Năm Góc đã đưa ra trước đây.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc có thể sẽ công khai thừa nhận rằng ở Syria đang có hơn 2.000 lính Mỹ sớm nhất là vào ngày 27/11 tới. Họ khẳng định rằng đây không phải là do quân số trong khu vực tăng lên, và rằng con số này phản ảnh chính xác về mặt thống kê số binh sĩ đang hoạt động tại nước này.

Một cơ chế thống kê mang tên Force Management Level (FML) đã được áp dụng tại Iraq và Syria dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhằm kiểm soát quân số tại các vùng chiến.

Tuy nhiên con số này thường không phản ánh chính xác số binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại đó bởi các tướng chỉ huy thường có cách để lách qua kẽ hở của cơ chế này, cụ thể là bằng việc triển khai binh lính trong thời gian ngắn hoặc mời các nhà thầu bên ngoài vào.

Trên giấy tờ, quân số đang hoạt động tại Iraq và Syria lần lượt là 5.262 và 503 binh sĩ, song các quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng số binh lính thực sự đang hoạt động tại hai quốc gia này lớn hơn thế rất nhiều.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ gia tăng số binh lính được chính thức hoạt động tại Syria lên con số 500. Hiện vẫn chưa rõ từ khi nào số binh sĩ hoạt động tại Syria đã lên đến 2.000 người.

Trong quá khứ, ông Obama đã gia tăng mức quân số trần để cho phép đưa thêm quân vào Iraq và Syria trong lúc cuộc chiến chống IS ngày càng trở nên khốc liệt. Giờ đây khi tình hình đang lắng xuống, không ai có thể nói trước liệu Mỹ sẽ để lại bao nhiều binh sĩ.

Phần lớn các binh lính hoạt động tại Syria đều thuộc các đơn vị đặc nhiệm, có nhiệm vụ huấn luyện và làm cố vấn tác chiến cho các lực lượng đồng minh.

Một trong số các quan chức cho biết số binh lính thực sự đang hoạt động tại Iraq sẽ không được công bố vì lý do “nhạy cảm chính trị”.

Trước đó vào tháng 8, Mỹ tuyên bố rằng số binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Afghanistan là 11.000 người, nhiều hơn số với các con số mà họ từng đưa ra trước đây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !