Tài sản tịch thu của Nga lần đầu được chuyển cho Ukraine

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã cho phép tiến hành đợt chuyển giao đầu tiên các tài sản bị tịch thu của Nga để sử dụng cho quá trình tái thiết ở Ukraine.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters và Al Jazeera đưa tin, trong thông báo ngày 10/5, ông Garland cho biết, số tiền thu được từ tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev sẽ được chuyển đến Ukraine - đất nước đang bị xung đột tàn phá. "Mặc dù đây là đợt chuyển giao đầu tiên của Mỹ đối với các khoản tiền bị tịch thu của Nga để tái thiết Ukraine nhưng đó sẽ không phải là lần cuối cùng", ông Garland nói. 

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội nhà tài phiệt Nga Malofeyev vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Các công tố viên Mỹ cho rằng ông Malofeyev đã cung cấp tài chính cho những người Nga thúc đẩy chủ nghĩa ly khai tại Crưm, bán đảo trước đây thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga từ 2014. 

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, ông Garland đã công bố một lực lượng đặc nhiệm mới gọi là KleptoCapture, chuyên nhằm vào các nhà tài phiệt Nga đang tìm cách trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thực thể Nga. Trong số các tài sản Washington tịch thu được có cả một đội siêu du thuyền, gồm cả chiếc du thuyền dài 106m, trị giá hơn 300 triệu USD đã cập cảng Fiji của ông Suleiman Kerimov. 

Năm 2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này cho phép một số tài sản của Nga bị Bộ Tư pháp tịch thu được chuyển đến Ukraine thông qua Bộ Ngoại giao. Tháng 4 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Quốc hội nước này mở rộng các tài sản có thể được chuyển cho Ukraine, đặc biệt là những khoản tiền bị tịch thu do vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu. 

Nga nhiều lần tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ và phương Tây tịch thu tài sản của nước này để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !