Tài liệu mật: LHQ sẽ không giúp đỡ Syria trừ khi có “thay đổi chính trị"?

Theo hãng tin RT, một văn bản nội bộ của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ ra ngoài nói rằng Liên Hợp Quốc sẽ không hỗ trợ nhân đạo cho Syria chừng nào có thỏa thuận dẫn đến sự “chuyển giao chính trị” ở quốc gia này.

Văn bản chỉ thị bí mật về vấn đề Syria này của Liên Hợp Quốc đã được báo Kommersant của Nga đăng tải vào ngày 2/9. Văn bản dài hai trang và đề thời gian viết là khoảng tháng 10/2017, trong đó đề cập đến cơ chế nhằm cho phép “tất cả các bên liên quan” đang hoạt động tại Syria “có thể hỗ trợ cho những người gặp khó khăn ở mọi khu vực ở Syria”.

Thành phố cổ Palmyra của Syria bị tàn phá do chiến tranh.

Theo đó, Liên Hợp Quốc sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại Syria khi và chỉ khi “một quá trình chuyển giao chính trị thực sự được các bên thống nhất thực hiện”. Nội dung này được in đậm trong văn bản gốc.

Những quan ngại về công cuộc hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh tại Syria của Liên Hợp Quốc phụ thuộc vào diễn biến chính trị ở Syria trước đó đã được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu ra. Phát biểu tại một sự kiện diễn ra hai tuần trước, ông Lavrov nói rằng một “chỉ thị bí mật” có nội dung cấm các cơ quan Liên Hợp Quốc tham gia khôi phục kinh tế tại Syria đã được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông nghi ngờ chỉ thị này là có thật sau khi UNESCO đã bác bỏ đề xuất khôi phục những Di sản Thế giới tại thành phố cổ Palmyra ở Syria của Nga, khi nơi này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Cũng theo một số nguồn tin của Kommersant, chỉ thị này được viết bởi ông Jeffrey Feltman, người hiện đang là Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách Các vấn đề Chính trị.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng về việc này. “Không có “chỉ thị bí mật” nào được ban hành bởi bất kỳ các bộ phận nào của Liên Hợp Quốc”, ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !