Syria: Vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay al-Qaeda

Hôm 2/11, tờ Telegarph của Anh đưa tin, các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, bao gồm cả tên lửa chống tăng, có thể đã rơi vào tay khủng bố khi hai nhóm phiến quân Syria được Mỹ ủng hộ đầu hàng Al-Qaeda.

Theo Telegraph, Mỹ và các đồng minh đã dùng hai nhóm phiến quân, Harakat Hazm và Mặt trận Cách mạng Syria (SRF) làm lực lượng mặt đất chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phiến quân Syria đang sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp.

Trong sáu tháng qua, Harakat Hazm và SRF đã nhận được nhiều vũ khí hạng nặng từ liên quân do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả tên lửa Grad và tên lửa chống tăng TOW.

Đêm ngày 1/11, Harakat Hazm đã giao nộp vũ khí và các căn cứ quân sự cho Jabhat al-Nusra, một nhóm khủng bố có liện hệ với  al-Qaeda ở Syria, khi nhóm này tấn công vào các ngôi làng mà họ đang kiểm soát ở tỉnh Idlib, phía bắc Syria.

Syria: Vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay al-Qaeda - ảnh 1

Tên lửa chống tăng TOW có nguy cơ cao đã bị rơi vào tay nhóm khủng bố có liên hệ với A-Qaeda.

Sự việc trên chỉ diễn ra một ngày sau khi Jabhat al-Nusra tấn công và chiếm Deir Sinbal, thị trấn quê hương của thủ lĩnh SRF Jamal Marouf và buộc SRF đầu hàng.

Việc hai nhóm này đầu hàng khủng bố là một mát mát lớn đối với phương Tây tại Syria, và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc chiến chống IS. Nguy hiểm hơn, các vũ khí hạng nặng và hiện đại mà Mỹ cung cấp có nguy cơ cao là đã bị rơi vào tay khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !