Syria trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây

Hôm qua (5/6) Syria đã trả đũa các lệnh trục xuất hàng loạt đại sứ và đại diện ngoại giao của nước này tại Washington và các thủ đô khác bằng cách trục xuất các đại diện ngoại giao của 11 quốc gia trong đó có Mỹ tại Syria.

Syria trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây

Đại sứ Syria đồng loạt bị trục xuất

Úc trục xuất nhà ngoại giao Syria vì vụ thảm sát

Syria thêm loạn vì biểu tình lớn chưa từng có

Syria trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây

Chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đã trục xuất các nhà ngoại giao của 11 quốc gia.

Nhưng chính phủ của Tổng thống Bashar Assad cũng đã nhượng bộ theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế cho phép các cứu trợ nhân đạo đến nước này. Syria đồng ý để Liên Hợp Quốc và các nhân viên cứu hộ được tiếp cận các tỉnh điểm nóng là Homs, Idlib, Daraa và Deir Elzour.

Các tổ chức nhân đạo trách cứ tình trạng đồ cứu viện khó đến người cần, trong đó có thức ăn, thuốc men và lều trại cho các nạn nhân của tình trạng bạo lực ở Syria. Một số tổ chức ước tỉnh hơn 1 triệu người dân Syria đang cần giúp đỡ.

Trong một động thái khác liên quan đến tiến trình hòa bình của Liên Hợp Quốc, Syria đã cho phép gần 300 quan sát viên Liên Hợp Quốc đến nước này đồng thời cho biết đã cấp thêm thị thực cho các nhà báo nước ngoài và thả 500 tù nhân.

Các nhà ngoại giao chịu lệnh trục xuất hôm qua của Syria bao gồm Đại sứ Mỹ Robert Ford, người trước đó đã rời thủ đô Damascus. Các nhà ngoại giao khác đến từ các quốc gia gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Canada cùng 8 quốc gia châu Âu là Anh, Thụy Sĩ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Bulgaria và Đức.

Các động thái ngoại giao chủ yếu chỉ mang tính tượng trưng nhưng chúng cho thấy Damascus đang bị phương Tây và nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ cô lập. Hầu hết các quốc gia mà đại diện bị Syria trục xuất đều kêu gọi Tổng thống Assad từ chức.

Syria vẫn dựa dẫm vào sự ủng hộ của Iran, một nước lớn trong khu vực và sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc. Hai cường quốc trên đã cùng nhau phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể dẫn đến một kịch bản tương tự Libya, các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc hay bất kỳ hành động quân sự nào chống Syria.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại đây Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cả hai quốc gia tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với kế hoạch hòa bình của ông Annan và cùng phản đối bất kỳ “sự can thiệp từ bên ngoài nào” hoặc “sự thay đổi chính quyền” ở Syria bằng con đường vũ lực.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực tại Syria lại gia tăng trở lại. Hôm thứ Hai, lực lượng vũ trang đối lập là Quân đội tự do Syria, tuyên bố sẽ không tuân thủ “lệnh ngừng bắn” theo như kế hoạch của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan.

Cả hai bên đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn và hiện chưa rõ tuyên bố trên của Quân đội tự do Syria có tác động như thế nào. Lực lượng này là tập hợp rời rạc các binh sĩ nổi dậy mà không được chỉ đạo từ một tư lệnh chỉ huy trung ương.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !