Syria phủ nhận tình trạng nội chiến

Hôm qua, Bộ ngoại giao Syria phản đối tuyên bố của các quan chức Liên Hợp Quốc rằng nước này đang ở trong tình trạng nội chiến. Chính phủ Syria cho rằng nước này đang chiến đấu để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Syria phủ nhận tình trạng nội chiến

Liên Hợp Quốc: Syria đang ở tình trạng nội chiến

Trẻ em Syria biến thành ‘lá chắn sống’

Hoa Kỳ ráo riết chuẩn bị không kích Syria

Syria phủ nhận tình trạng nội chiến

Hôm qua, Bộ ngoại giao Syria phủ nhận đất nước đang trong tình trạng nội chiến.

Trong một tuyên bố của cơ quan tin tức chính thức của Syria, Bộ ngoại giao nước này lên tiếng “khẳng định Syria đang ở tình trạng nội chiến là đi ngược lại thực tế và định hướng của nhân dân Syria bởi lẽ những gì đang diễn ra ở Syria là một cuộc chiến chống lại các nhóm có vũ trang đã lựa chọn chủ nghĩa khủng bố là con đường để đạt những mục đích của mình”.

Hôm kia (12/6), ông Herve Ladsous, lãnh đạo Liên Hợp Quốc về các hoạt động gìn giữ hòa bình, nói rằng Syria hiện đang ở trong tình trạng nội chiến và chính quyền đã mất kiểm soát đối với “khá nhiều” thành phố.

“Syria vẫn mong rằng các quan chức Liên Hợp Quốc, và đặc biệt là ông Ladsous, sẽ nhìn nhận một cách khách quan, đúng đắn và công bằng về tình hình ở Syria đặc biệt sau khi các quan sát viên Liên Hợp Quốc đã được triển khai đến hầu hết các tỉnh của Syria”, Bộ ngoại giao Syria tuyên bố.

“Nghĩa vụ của chính quyền Syria là chống lại tội phạm và thực thi quyền lực của mình đối với toàn bộ lãnh thổ đất nước”, bản tuyên bố tiếp tục.

“Syria không nhận thấy một cuộc nội chiến mà là một cuộc đấu tranh nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố và chống lại tình trạng giết chóc, bắt cóc, gây nổ và tấn công chống lại các thể chế của quốc gia”, Bộ ngoại giao Syria kết luận.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng chính quyền nước này mong muốn bám sát kế hoạch hòa bình 6 điểm của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan.

Trong một nỗ lực nhằm thể hiện sự tuân thủ kế hoạch hòa bình, hôm qua chính quyền Syria đã thả 500 tù nhân bị bắt giam vì cuộc nổi dậy.

Trong khi đó, ngày hôm qua Hoa Kỳ chưa bày tỏ nhất trí rằng Syria đang ở trong tình trạng một cuộc nội chiến nhưng cảnh báo đó có thể là triển vọng trong tương lai.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney không nói Syria đang ở giữa một cuộc nội chiến mà cho rằng: “Điều chính quyền (Mỹ) nhận định là tình hình đang xấu đi và xấu đi một cách nhanh chóng”.

“Điều kinh khủng là những gì ông Assad đang làm đối với chính nhân dân mình và cách cửa cơ hội để chuyển sang một tương lai dân chủ cho Syria đang khép lại, sẽ khép lại và nếu nó thực sự khép lại thì khả năng rất cao là một cuộc nội chiến phe phái ở Syria sẽ xảy ra”, ông Carney phát biểu.

Hôm thứ Hai, ông Annan bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở Syria đặc biệt sau khi có báo cáo về việc súng cối và xe tăng được triển khai đến tỉnh Homs và Haffeh.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !