Syria: Nạn đói khiến người dân Hồi giáo phải ăn thịt chó, mèo

Mỹ đã kêu gọi chính phủ Syria cho phép đoàn xe viện trợ ngay lập tức được tiến vào để cứu những dân thường đang chết đói tại vùng ngoại ô Damascus do quân phiến loạn chiếm đóng.
Syria: Nạn đói khiến người dân Hồi giáo phải ăn thịt chó, mèo - ảnh 1
Trẻ em ở Syria đang phải chịu cảnh sống khắc nghiệp, thiếu thốn thực phẩm do cuộc nội chiến kéo dài.

Washington cho biết, cuộc vây hãm kéo dài hàng tháng qua của quân đội chính phủ đã khiến nhiều người trong khu vực rơi vào tình cảnh tuyệt vọng do thiếu thực phẩm, nước và thuốc men.

Mỹ cũng trích dẫn “các báo cáo chưa từng có” về tình trạng trẻ em chết vì suy dinh dưỡng ở nơi chỉ cách dinh tự của Tổng thống Bashar al-Assad vài cây số.

Quân đội Syria đã cảnh báo những khu vực do phe nổi loạn chiếm đóng cần phải đầu hàng hoặc chết đói. Ít nhất có ba vùng ngoại ô ở Damascus - Yarmouk , Đông Ghouta và Moudamiyah - đã bị bao vây bởi lực lượng chính phủ trong vài tháng qua.

Tình hình đã trở nên tuyệt vọng đến nỗi đầu tuần này, một giáo sĩ Hồi giáo cầm quyền tôn giáo đã cho phép mọi người ăn mèo, chó và lừa chỉ để tồn tại. Đây là những loài động vật bị cấm sử dụng làm thực phẩm trong đạo Hồi.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (19/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền Syria ngay lập tức chấp thuận đoàn xe cứu trợ". Và bà Psaki đưa ra cảnh báo rằng "những người có trách nhiệm với hành động tàn bạo trong các vùng ngoại ô Damascus và trên khắp Syria phải được xác định và chịu trách nhiệm".

Bà Psaki cũng cho biết, tại vùng Moudamiyah, "nhiều người đã không có nhu cầu cơ bản trong gần một năm, và thái độ thận trọng của chế độ khi ngăn chặn nguồn cung cấp nhân đạo cho hàng ngàn người dân là vô lương tâm".

Đoạn phim thu được của BBC từ Yarmouk cũng cho thấy các gia đình đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ thức ăn.

Một cậu bé 11 tuổi ở vùng ngoại ô, từng nhìn thấy rất nhiều bạn bè của mình chết, cho biết: "Chúng cháu đã quá mệt mỏi với điều này. Nếu họ (quân đội chính phủ) muốn tấn công chúng cháu với vũ khí hóa học – thì cứ làm đi! Nhưng hãy làm cho chúng có mùi bánh mì để chúng cháu có thể chết vì hạnh phúc được không?"

Những nhà hoạt động Syria nói rằng họ đang bắt đầu ghi lại các trường hợp tử vong đầu tiên bị biến chứng do suy dinh dưỡng.

Minh Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !