Syria: Hỗn loạn do Thổ Nhĩ Kỳ tấn công là điều kiện “trời cho” để IS vùng lên

Bà Bouthaina Shaaban, một cố vấn chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết nguy cơ tổ chức khủng bố IS xuất hiện trở lại ở Syria đang ngày càng lớn và điều này là do Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược khu vực phía bắc Syria.

“Mọi cuộc chiến đều gây ra hỗn loạn và hỗn loạn là một điều kiện lý tưởng để chủ nghĩa khủng bố phát triển. Vì vậy cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo cơ hội tốt cho các phần tử khủng bố IS”, bà Shaaban nói với hãng tin RT.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ Syria.

“Tuy nhiên thế lực khủng bố lớn nhất hiện nay đang chiến đấu cùng Thổ Nhĩ Kỳ chính là Jabhat al-Nusra. Điều đó có nghĩa là những kẻ khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đang tìm cách chiếm đóng lãnh thổ Syria. Và từ rất lâu rồi chính Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các phần tử khủng bố trên toàn thế giới vượt biên và tham gia cuộc chiến chống lại người dân Syria này”, bà nói thêm.

“Chúng tôi coi Thổ Nhĩ Kỳ là một thế lực chiếm đóng. Bọn họ không đến đây theo lời mời của chính phủ Syria. Bọn họ không có quyền làm những gì họ làm trên đất chúng tôi. Lý do duy nhất mà họ ở đây là để bảo vệ những phần tử khủng bố”, bà Shaaban nhận định.

Sự xuất hiện trở lại của tổ chức khủng bố IS đang được coi là một hậu quả có thể xảy ra khi chiến dịch chống người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra. Lực lượng người Kurd cảnh báo rằng họ sẽ không thể tiếp tục kiểm soát những phần tử IS đã bị bắt giữ trong những năm trước đây và đồng thời đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động quân sự, lực lượng người Kurd đã hướng về phía chính quyền Damascus. Bà Shaaban cho biết chính phủ của bà sẵn sàng giúp đỡ người Kurd cho dù trước đây họ đã đứng về phía Mỹ.

“Người Kurd là một phần trong xã hội đất nước chúng tôi. Như mọi người đã biết, Syria có nhiều dân tộc, nhiều giáo phái khác nhau. Chính phủ chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu người Kurd hợp tác, giúp bảo vệ vùng biên giới đất nước chúng tôi, và trong cuộc chiến này chúng tôi đã cung cấp nhiều vũ khí để người Kurd có thể chống khủng bố”, bà Shaaban cho biết.

Mục tiêu mà Mỹ đặt ra khi có mặt ở Syria là nhằm đánh bại tổ chức IS. Vì mục đích này, lực lượng người Kurd đã hỗ trợ máy bay và pháo của Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại thành phố Raqqa, nơi từng được coi là “kinh đô” của IS tại Syria. Lực lượng người Kurd đã mở rộng vùng lãnh thổ mà họ vốn kiểm soát và này nắm trong tay gần như toàn độ bờ đông sông Euphrates, trong đó có một mỏ dầu quan trọng.

Nói về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Shaaban cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nên nhìn vào lịch sử chống quân xâm lược của Syria. “Trong hơn 10.000 năm qua rất nhiều kẻ xâm lược đã đến và bị chôn vùi trên đất nước chúng tôi. Người Syria vẫn sẽ là chủ nhân của vùng đất này”, bà nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược người Kurd khủng bố IS Mỹ

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !