Syria đệ trình danh sách vũ khí hóa học

Syria bắt đầu gửi những thông tin chi tiết ban đầu về các loại vũ khí hóa học – một phần trong thỏa thuận đảm bảo an toàn cho số vũ khí trên giữa Mỹ và Nga.
Syria đệ trình danh sách vũ khí hóa học - ảnh 1
Vũ khí hóa học tại Syria 

Hôm 20/9, Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) đặt trụ sở tại thành phố La Hay, Hà Lan cho biết OPCW hy vọng trong những ngày tới sẽ nhận được thêm thông tin về các loại vũ khí hóa học mà Syria sở hữu đồng thời công bố hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra vào Chủ Nhật tới (22/9). 

Theo kế hoạch, ngày 21/9 là hạn chót để Syria giao nộp bản danh sách thông kê đầy đủ các loại vũ khí hóa học. 

Vụ thảm sát dân thường bằng khí độc thần kinh sarin tại ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 đã khiến Mỹ đe dọa tiến hành can thiệp quân sự tại Syria. Tổ chức Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh hành động này là tội ác chiến tranh. 

Trong khi, Mỹ, Anh và Pháp cùng lên tiếng cáo buộc quân đội chính phủ Syria là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công hôm 21/8 tại quận Ghouta, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định chính lực lượng quân nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học thảm sát dân thường vô tội.
 
Đặc biệt, hôm 20/9, hai nhóm nổi dậy tại Syria là Isis có quan hệ với lực lượng khủng bố al-Qaeda và lực lượng Quân đội Syria Tự do được phương Tây hậu thuẫn, đã đồng thuận ngừng bắn tại thị trấn phía bắc Azaz sau 2 ngày giao tranh, từng làm dấy lên mối quan ngoại về một cuộc chiến lớn tại quốc gia Trung Đông. 

Phát ngôn viên Tổ chức OPCW - Michael Luhan cho biết phía Syria đã cung cấp những thông tin đầu tiên về kho vũ khí hóa học. Hiện, các chuyên gia kỹ thuật OPCW đang tiến hành kiểm tra song thông tin chi tiết chưa được tiết lộ. 

Nguồn tin ngoại giao Mỹ xác nhận với hãng tin Reuters rằng các chi tiết báo cáo được đề trình “khá dài và đang được chuyển ngữ”.  

Thỏa thuận đảm bảo an toàn cho các loại vũ khí hóa học tại Syria giữa Mỹ và Nga nhằm mục đích đưa các thanh sát viên tới Syria vào tháng 11 khi họ đã nắm trong tay những đánh giá ban đầu và giám sát quá trình tiêu hủy các thiết bị đã được xác định. Dự kiến, công tác tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học tại Syria sẽ kết thúc vào giữa năm 2014. 

Danh sách thành viên OPCW tham gia phái đoàn tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria sẽ được biểu quyết trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới. 

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 20/9, OPCW thông báo một cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 22/9 đã bị hủy bỏ và không đưa ra lý do giải thích. “Chúng tôi sẽ thông báo thời gian và ngày giờ mới ngay khi có thể”, OPCW cho biết. 

Sau khi OPCW thông qua kế hoạch tiêu hủy các vũ khí hóa học tại Syria, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ ngay lập tức tiến hành xem xét và phê chuẩn. 

Tuy nhiên, 5 thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc vẫn sẽ thảo luận về phương thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria trong bối cảnh Nga phản đối hành động đe dọa dùng vũ lực tấn công quốc gia Trung Đông này. 

Hôm 16/9, Liên Hiệp Quốc xác nhận trong một bản báo cáo rằng chất độc thần kinh sarin đã được triển khai trong cuộc tấn công tại quận Ghouta hôm 21/8 song không quy trách nhiệm cho bất cứ phe phái nào tại Syria là thủ phạm của cuộc thảm sát trên. 

Syria đệ trình danh sách vũ khí hóa học - ảnh 2
Phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do được phương Tây hậu thuẫn

Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tới Syria đã không thể thống kế số dân thường tử vong song khẳng định “con số thương vong vô cùng lớn trong vụ tấn công hôm 21/8”. 

Pháp, Anh và Mỹ vẫn giữ lập trường khẳng định chính lực lượng quân chính phủ Syria mới có thể tiến hành một cuộc tấn công với quy mô lớn như trên. Song Nga - đồng minh thân thiết của Syria - khẳng định họ đang nắm trong tay “những bằng chứng chắc chắn” cáo buộc vụ thảm sát hôm 21/8 là do quân nội dậy Syria tiến hành. 

Kể từ sau khi làn sóng phản đối Tổng thống Assad bùng phát vào năm 2011, hơn 100.000 dân thường Syria đã thiệt mạng. Trong khi đó, hàng triệu người khác phải đi tị nạn sang các quốc gia láng giềng và hàng triệu người đang bị cô lập ngay trong lãnh thổ Syria. 
Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !