Syria đang sản xuất vũ khí hạt nhân?

Trong khi cả thế giới đang tập trung theo dõi tình hình nổi dậy và đàn áp ở Syria thì các quan chức ngoại giao Liên Hợp Quốc vừa tiết lộ một thông tin "giật mình" về việc tìm thấy dấu hiệu về một khu sản xuất vũ khí hạt nhân ở nước này.

Syria đang sản xuất vũ khí hạt nhân?

Syria cảnh báo: "nhấn chìm khu vực trong biển lửa"

Mỹ triệu hồi đại sứ ở Syria

Đại sứ Mỹ ở Syria bị ném trứng

Sau Libya sẽ là Syria?

Syria đang sản xuất vũ khí hạt nhân?

Vệ tinh đã chụp bức hình trên hôm 14/8/2011 cho thấy một cơ sở ở Al-Hasakah, Syria mà các điều tra viên tin rằng có thiết kế giống cơ sở làm giàu Uranium mà cha đẻ bom nguyên tử Pakistan, A.Q. Khan, đã bán – Nguồn: AP

Hãng tin AP đưa tin, các điều tra viên Liên Hợp Quốc đã tìm thấy một khu tổ hợp hiện chưa rõ tên ở Syria khiến họ nghi ngờ chính quyền Syria đã làm việc với A.Q. Khan, cha đẻ bom nguyên tử của Pakistan, để lấy công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân.

Các quan chức cho hay tòa nhà này nằm ở phía tây bắc Syria và có thiết kết rất giống với cơ sở sản làm giàu uranium được xây dựng ở Libya dưới sự hướng dẫn của Khan. Moammar Gadhafi đã xây dựng cơ sở đó với mong muốn chế tạo được vũ khí hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc cũng đã thu được thư từ qua lại giữa Khan và Muhidin Issa, một quan chức trong chính quyền Syria. Muhidin Issa là người đã đề xuất chính phủ hợp tác về khoa học và đến thăm các phòng thí nghiệm của Khan sau khi Pakistan thử nghiệm vũ khí hạt nhân thành công vào năm 1998.

Tổ hợp này nằm ở thành phố Al-Hasakah hiện có bề ngoài như một nhà máy se sợi và các điều tra viên vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu nào là nó được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Nhưng các máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy một khu vực bị nghi là lò phản ứng chế tạo Plutonium ở Syria vào năm 2007 và sự trùng hợp về thiết kế này gợi ý cho thấy Syria có thể đang theo đuổi các lộ trình hướng tới sản xuất bom nguyên tử: cả loại bom Uranium và bom Plutonium.

Chi tiết về mối liên hệ giữa Syria và Khan được cung cấp bởi một nhà ngoại giao kì cựu có thông tin về các cuộc điều tra của IAEA và một người là cựu điều tra viên Liên Hợp Quốc. Cả hai đều yêu cầu giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề này.

Chính quyền Syria hiện chưa đưa ra bình luận nào về nghi ngờ này. Nước này vẫn luôn phủ nhận mình đang theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng đã cản trở Israel điều tra khu vực bị đánh bom. Ngoài ra, nước này vẫn chưa trả lời đề nghị của IAEA vào thăm khu tổ hợp Al-Hasakah.

Cuộc điều tra của IAEA về các chương trình của Syria đã bị chậm lại khi cả thế giới tập trung vào cuộc nổi dậy của nhân dân và sự đàn áp mạnh tay của chính quyền nước này.

Syria có lí do để theo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Nước này hiện vẫn đang duy trì chiến tranh lạnh với Israel, một nước được cho là có một kho vũ khí hạt nhân khá lớn.

“Vũ khí hạt nhân ít nhất sẽ giúp Syria có một vị trí ngang bằng với Israel và nâng cao vị thế trong khu vực,” Anthony Cordesman, một nhà phân tích về an ninh quốc gia ở Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược, cho biết.

Nhiều năm qua, dư luận đã nghi ngờ chính quyền Syria có mối quan hệ với Khan.

Là một người hùng quốc gia vì đã phát triển bom hạt nhân cho đất nước, Khan được coi là một trong những nhà sản xuất vũ khí hạt nhân nhiều nhất trên thế giới. Ông ta đã cung cấp cho Iran những nội dung cơ bản để nước này hiện nay có thể thực hiện một chương trình làm giàu Uranium sản xuất ra lượng nguyên liệu đủ để chế tạo vài vũ khí hạt nhân, mặc dù Iran luôn phủ nhận có ý định sản xuất vũ khí. Libya cũng mua trang thiết bị và thiết kế đầu đạn của Khan cho một chương trình hạt nhân bí mật.

Năm 2004, Khan lên truyền hình thú nhận đã bán công nghệ hạt nhân cho Iran, Bắc Triều Tiên và Libya; nhưng ông ta chưa bao giờ nói về Syria. Sau đó Khan cho biết các quan chức Pakistan đã ép ông ta phải thú nhận.

Các quan chức ngoại giao của Liên Hợp Quốc cũng cho hay, tuần trước, các quan chức Syria lại từ chối các cuộc điều tra được IAEA yêu cầu khi đàm phán với chính phủ nước này ở Damascus.

Lê Dung

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !