Syria: Chiến binh nước ngoài sử dụng nhà an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các chiến binh thánh chiến nước ngoài đang sử dụng các ngôi nhà an toàn tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ làm điểm tụ tập, từ đó xâm nhập vào Syria để chống lại lực lượng chính phủ, hãng tin BBC đưa tin.

Một người đàn ông phụ trách một trong những căn nhà như vậy gần thị trấn biên giới Reyhanli của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 150 người, bao gồm tới 20 người Anh, đã sử dụng căn nhà này trong 3 tháng qua.

Syria: Chiến binh nước ngoài sử dụng nhà an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Hàng ngàn chiến binh thánh chiến nước ngoài tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria.

Ông nói thêm rằng các chiến binh thánh chiến thường ở lại một hoặc hai ngày trước khi xâm nhập vào Syria và quay lại đây để chờ máy bay về nước.

Một trong những chiến binh đến từ Pháp cho biết chúng tôi có hàng ngàn người, từ khắp mọi nơi trên thế giới. Anh này nói thêm: "Chúng tôi đều thuộc al-Qaeda".

Chiến binh thánh chiến này cũng cho biết đã tham gia vào một lữ đoàn có tới 8.000 nam giới và rằng lữ đoàn này gần đây đã cam kết trung thành với các tổ chức Hồi giáo cực đoan có tên gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria Greater.

Trong năm qua, hàng ngàn chiến binh nước ngoài, đã đổ vào Syria để chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhưng các nhóm vũ trang đối lập của Syria cho hay các chiến binh thánh chiến không chỉ chiến đấu với chế độ Syria mà còn đối đầu với cả quân nổi dậy thuộc nhóm Quân đội Tự do Syria (FSA).

Một cựu chỉ huy FSA may mắn sống sót sau khi bị các chiến binh thánh chiến bắt cho biết: "Họ nói chúng tôi không thật sự là người Hồi giáo. Tôi thấy cách họ dùng các thanh sắt để đánh bạn bè tôi, dùng các hộp đạn đập vào mặt họ và sau đó giết họ. Chúng tôi đã thực hiện cuộc cách mạng này vì tự do và bình đẳng nhưng các chiến binh thánh chiến không phải như vậy. Họ đến để tiêu diệt Syria".

Trong khi đó, các nhà hoạt động đối lập cho rằng các chiến binh thánh chiến đang phá hủy cuộc cách mạng Syria.

Phạm Khánh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !