Syria cắt kết nối Internet với toàn thế giới

Hôm nay (8/5), các công ty Internet toàn cầu cho biết Syria đã cắt kết nối Internet với phần còn lại của thế giới.

Theo dữ liệu từ Google và các công ty Internet toàn cầu khác, kết nối Internet giữa Syria và thế giới bên ngoài đã bất ngờ bị ngắt từ hôm 7/5.

Theo Báo cáo Transparency Report (Báo cáo minh bạch) Google vừa công bố, lưu lượng truy cập các trang dịch vụ của Google từ Syria đã đột nhiên dừng lại trước 19 giờ ngày 7/5 và tiếp tục ‘không có động tĩnh’ gì khoảng 4 giờ sau đó.

Syria cắt kết nối Internet với toàn thế giới - ảnh 1
Internet là công cụ để giới truyền thông đưa tin về tình hình của Syria

Christine Chen, quản lý cấp cao của Google cho biết: "Chúng tôi đã thấy tình trạng tương tự như vậy 2 lần . Đó là ở Syria hồi cuối tháng 11/2012 và ở Ai Cập trong suốt Mùa xuân Ả Rập".

Các chuyên gia cho biết sẽ không thể xác định được nguyên nhân của sự gián đoạn này, trừ khi có một bên nào đó lên tiếng nhận trách nhiệm.

Jim Cowie, giám đốc công nghệ tại công ty Renesys của Mỹ, chuyên theo dõi lưu lượng truy cập Internet toàn cầu, cho biết hiện tượng này giống như hồi cuối tháng 11/2012. Ông nói: “Các nước láng giềng không hề bị tình trạng như vậy và chúng tôi không thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cáp kết nối Internet giữa Syria với thế giới bên ngoài bị hỏng do mất điện".

Đại đa số các trang web trong Syria cũng không thể kết nối được.

Các chuyên gia cho rằng, lý do gián đoạn có thể do chính phủ Syria đã ra lệnh ngắt Internet hoặc cơ sở hạ tầng bị tấn công cũng có thể gây ra sự cố trên.

Tháng 11/2012, chính quyền Syria cũng đã từng cắt điện thoại và dịch vụ Internet trong một số khu vực để làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các phiến quân nổi loạn.

Cũng trong ngày 7/5, trong cuộc gặp tại Matxcova, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí tìm cách tổ chức một hội nghị quốc tế bàn về việc chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !