Suýt bị vợ bỏ vì... là nhà báo bận rộn

Hôm 23/6, Viện báo chí Poynter (Mỹ) đăng tải câu chuyện về một nhà báo suýt bị vợ bỏ vì quá bận rộn. Câu chuyện cho thấy nỗi vất vả của người làm báo cũng như sự cần thiết phải cân bằng giữa công việc và gia đình.

Sau đây là lược dịch câu chuyện của một người đã từng là biên tập viên cấp trung của một tờ báo của Baltimore, Mỹ:

“Một ngày của tôi bắt đầu ngay khi tôi vừa thức dậy và kiểm tra email, tức là trước khi tôi rời nhà đến văn phòng khoảng 2 tiếng.

Tôi là một biên tập viên cấp trung ở Baltimore. Mọi chuyện tồi tệ xảy ra khi tờ báo tôi đang làm việc có nhiều thay đổi. Quản lý mới, những ý tưởng mới và cơ hội mới. Tôi thường xuyên làm việc 10, 11, 12 tiếng mỗi ngày. Tôi tự thuyết phục bản thân rằng, mọi người ở đó đều đang cần tôi.

Suýt bị vợ bỏ vì... là nhà báo bận rộn - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, vợ tôi, Donna, gần như phải chăm sóc con và gia đình một mình. Cô ấy nghĩ tôi không đúng khi đang dành gần như toàn bộ thời gian cho công việc. Chúng tôi càng ngày càng ít nói chuyện. Khi về nhà, tôi dường như đã kiệt sức. Tôi không còn đủ sức làm tròn trách nhiệm của một người cha và càng không còn là một người chồng.

Một thời gian dài như vậy trôi qua, cuối cùng Donna đã nói chuyện với tôi. Cô ấy nói không muốn là một người mẹ độc thân nữa và tôi phải lựa chọn. Lần đầu tiên trong đời tôi bị buộc phải lựa chọn như vậy.

Tôi tự hỏi, vậy điều thực sự quan trọng nhất đối với tôi là gì? Công việc hay gia đình?

Tôi biết phụ nữ sẽ trả lời câu hỏi này một cách thành thực và chắc chắn hơn đàn ông bởi văn hóa của chúng ta buộc họ phải trả lời câu hỏi đó. Phụ nữ thường phải bỏ việc hoặc phải hi sinh sự nghiệp để sinh con và chăm sóc con, chăm sóc gia đình. Trong khi đó, những người đàn ông bỏ bê gia đình để làm việc lại được coi là những người có chí hướng.

Tuy nhiên, sẽ đến lúc vợ của bạn sẽ yêu cầu bạn hãy vất những chiếc điện thoại qua một bên. Sẽ đến lúc cô ấy không còn đợi bạn về cùng ăn tối. Sẽ đến lúc bạn nhận ra rằng bạn cần dành thời gian cho gia đình bởi mái ấm của mình đang ngày càng lạnh giá.

Dù vậy, khi Donna yêu cầu tôi lựa chọn, cô ấy không bắt tôi chọn giữa công việc hay gia đình. Cô ấy chỉ yêu cầu tôi quay lại và cân bằng giữa hai điều đó. Điều đó có nghĩa là, nếu muốn giữ hạnh phúc gia đình, tôi không được đi làm về muộn, trừ những trường hợp quá cấp bách; những lúc không quá gấp thì tôi phải về nhà.

Dù sau cuộc nói chuyện đó, tôi chưa thể tạo ra được sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và gia đình. Tôi đã giữ được lời hứa đó và luôn hoàn thành nghĩa vụ làm chồng, làm cha một cách tốt nhất có thể. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi gọi về nhà và nói tôi về muộn, Donna đều tin tưởng tôi”.

Theo Viện báo chí Poynter, câu chuyện trên không hề hiếm bởi hầu hết các phóng viên, nhà báo đều phải làm việc rất sớm, trước khi tới cơ quan nhiều giờ liền. Họ làm việc cả khi đang trên đường đi làm hoặc từ chỗ làm về nhà. Họ làm việc kể cả khi đã về nhà hay khi đang ăn tối. Các nhà báo phải kiểm tra email, làm việc ngay cả vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, ngày lễ.

Công nghệ đã buộc họ phải làm việc mọi lúc, mọi nơi. Công việc quá nhiều, con người quá ít nhưng áp lực thời gian lại rất lớn.

Theo nhà báo trong câu chuyện trên, dù bạn đã kết hôn hay đang độc thân, có con hay chưa có con, công việc của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn có một cuộc sống hạnh phúc khác ngoài công việc bởi điều đó giúp bạn có thêm động lực và sự tự tin để làm việc.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !