Sự thật việc Nga 'bơm' 240 tấn tiền mặt cho Syria

Tin tức từ phía Mỹ cho biết, trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Nga đã thực hiện 8 chuyến bay, mỗi chuyến chở 30 tấn tiền mặt giúp Syria duy trì hoạt động của chính phủ và hạn chế tác động của các lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt.

Ngày 26/11, tờ ProPublica của Mỹ đưa tin cho biết, chế độ của Tổng thống Syria Assad đang rất cần tiền mặt để duy trì sự hoạt động và tiếp tục “nuôi quân” để trấn áp các cuộc nổi loạn của lực lượng đối lập trong nước. Tuy nhiên, các biện pháp cấm vận của Mỹ và châu Âu, trong đó có lệnh cấm các nước thành viên in tiền mặt giúp chế độ Syria đã và đang phá hủy một cách nghiêm trọng nền kinh tế nước này. Cũng chính bởi lệnh cấm vận này mà chính quyền Damacus của ông Assad đã mất hợp đồng in tiền truyền thống với một ngân hàng của Áo.

Dẫu vậy, đến nay tiền mặt để lưu thông và duy trì nền kinh tế vẫn chưa phải là một vấn đề quá trầm trọng đối với Syria mà nguyên nhân là bởi ông Assad vẫn đang nhận được sự trợ giúp khá đắc lực từ phía đồng minh Nga.

Sự thật việc Nga 'bơm' 240 tấn tiền mặt cho Syria - ảnh 1
Tiền mặt đang dần trở nên khan hiếm tại Syria do những cuộc xung đột kéo dài và lệnh cấm vận do Mỹ và châu Âu áp đặt.

Theo các nguồn tin từ cơ quan tình báo Mỹ, từ ngày 9/7 đến ngày 15/9/2012, các máy bay của không quân Syria đã thực hiện khoảng 8 chuyến bay hai chiều, mỗi chuyến mang theo khoảng 30 tấn tiền mặt từ sân bay Vnukovo ở Moscow về sân bay quốc tế ở thủ đô Damacus.

Các quan chức Nga và Syria đều không bình luận gì về thông tin này.

Phía Mỹ còn cho biết thêm, mỗi lần kê khai hồ sơ vận chuyển tiền mặt, các máy bay vận tải Ilyushin-76 chở tiền từ Nga về Syria đều phải bay vòng qua Iraq, Iran và Azerbaijan chứ không bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ như các chuyến bay dân sự khác.

Nga dường như đang giúp đỡ Syria hạn chế tác động của các biện pháp cấm vận do Mỹ và phương Tây áp đặt. Hãng tin Reuters cho biết, tháng 6/2012, Nga bắt đầu tin tiền mới cho Syria và chuyến hàng đầu tiên (khoảng 30 tấn tiền mặt) đã đến Damacus còn 210 tấn tiếp theo sẽ được vận chuyển dần trong các tháng sau đó. Ngày 3/8, hãng thông tấn chính thức của Syria, SANA trích tuyên bố của các quan chức kinh tế Syria và Nga tại một cuộc họp báo ở Moscow cho biết Nga đang in tiền giúp chính phủ nước này.

Ông Qadr Jamil, Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế của Syria coi thỏa thuận đạt được với Nga về vấn đề in tiền là một thắng lợi quan trọng để chống lại các biện pháp cấm vận. Bộ trưởng Tài chính Syria Mohammad al-Jleilati cũng cho biết Nga đang cung cấp loại tiền cần thay thế và in thêm tiền mới để hỗ trợ GDP của Syria đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông al-Jleilati khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát ở Syria và việc in thêm tiền mới đơn giản chỉ là để thay thế các đồng tiền cũ bị hư hỏng.

Sự thật việc Nga 'bơm' 240 tấn tiền mặt cho Syria - ảnh 2
Những cuộc xung đột đẫm máu do lực lượng "Quân đội Syria tự do" (phe nổi loạn) và lệnh cấm vận của phương Tây đã khiến Syria tiêu hao gần 10 tỷ USD tiền dự trữ.

Trong đánh giá triển vọng kinh tế khu vực được công bố hồi đầu tháng 11/2012, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, kể từ tháng 3/2011 đến nay đồng bảng Syria (Syrian Pound) đã bị mất giá khoảng 44%. Ông Saif Ibrahim – chuyên gia kinh tế chính trị ở Jordani đồng thời là một nhà nghiên cứu của Trung tâm Trung Đông Carnegie, cho biết việc mỗi tuần Nga cung cấp tới 60 tấn tiền mặt là một sự hỗ trợ vô cùng hiệu quả đối với nước đang khó khăn chồng chất như Syria.

“Họ không chỉ thay thế tiền cũ. Syria đang in tiền vì hiện nay tiền mặt đã gần như cạn kiệt ở quốc gia này nhưng hàng tháng họ vẫn phải trả lương cho công chức nhưng lại không muốn thể hiện bất kỳ sự yếu kém nào của nền kinh tế. Vì vậy, cách duy nhất để thực hiện ý đồ đó là nhờ Nga in thêm tiền để tung ra thị trường”, ông Saif Ibrahim nói.

Vị chuyên gia này cùng với các nhà phân tích trong khu vực cho biết thêm, trước khi xảy ra các cuộc xung đột đẫm máu, Syria có khoảng 17 tỷ USD dự trữ nhưng hiện nay chính phủ của ông Assad chỉ còn lại khoảng 6-8 tỷ USD trong khi mỗi tháng vẫn phải chi thêm khoảng 500 triệu USD để trả lương và các nguồn cung cấp khác nhằm duy trì sự hoạt động bình thường của chính phủ.

Tại Moscow, Bộ trưởng Tài chính Syria cho biết, Syria đang nhờ Nga hỗ trợ thêm bằng cách cung cấp các khoản dự trữ dưới hình thức các khoản vay.

L.T

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !