Sự thật đằng sau việc Mỹ điều tàu chiến tới gần Triều Tiên

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Triều Tiên chỉ là cái cớ để Mỹ điều động hàng loạt tàu chiến tới Thái Bình Dương để kiềm chế tham vọng mở rộng sự hiện diện quân sự cua Trung Quốc trong khu vực.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Mỹ dường như có kế hoạch triển khai thêm từ 4 - 6 nhóm tác chiến tàu sân bay tới Thái Bình Dương dưới cái cớ ngăn chặn mối đe dọa từ các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

Trước đó, giới phân tích cũng cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 mà Triều Tiên thử nghiệm cuối tháng 11 có tầm bắn lên tới 13.000 km. Với tầm bắn này, toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trọn trong phạm vi tấn công của tên lửa Triều Tiên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Enterprise của hải quân Mỹ đi qua Đại Tây Dương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành mọi sứ mệnh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khả năng lực lượng từ Hạm đội 3 hoặc một đơn vị tương tự sẽ đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay”, Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ chia sẻ hôm 18/12.

Tuy nhiên, ông Richardson không đề cập tới khi nào và bao nhiêu tàu chiến sẽ được huy động trong thời gian tới.

Trong khi đó, giới chuyên gia Trung Quốc lại có suy nghĩ hoàn toàn khác với tuyên bố từ phía Lầu Năm Góc.

Cụ thể, theo nhà bình luận quân sự của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong), ông Song Zhongping, mục đích chính của Mỹ là nhằm vào sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

“Hải quân và không quân Trung Quốc sẽ đối mặt với vô vàn thách thức nếu Mỹ tăng cường triển khai lực lượng tới khu vực Tây Thái Bình Dương. Nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ điều động từ 4 – 6 nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực”, ông Song nói. 

Cũng theo ông Song, nếu Lầu Năm Góc có ý định tiến hành một sứ mệnh quân sự chống lại Triều Tiên, Mỹ sẽ cần từ 4 – 6 nhóm tác chiến tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương. Còn hiện tại, Mỹ mới chỉ điều động có 3 nhóm.

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie đồng tình với quan điểm của ông Song. Ông Li nhấn mạnh thực chất, mục tiêu của Mỹ là nhằm vào Trung Quốc. Bởi ngay cả những thông tin ban đầu về chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ cũng chỉ ra rằng, Nga và Trung Quốc bị xem là “địch thủ” của Mỹ.

“Mỹ cảm thấy bị áp lực khi phải chứng kiến sự lớn mạnh nhanh chóng của không quân và hải quân Trung Quốc”, ông Li chia sẻ với SCMP.

Theo ông Li, trong hoàn cảnh “sóng yên biển lặng”, Mỹ chỉ cần duy trì sự hiện diện của một nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực nhưng quân đội Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh để phản ứng trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Chính quyền của Tổng thống Trump nhận ra rằng hoạt động triển khai lực lượng gần đây không đủ để đối phó trước những thách thức an ninh ngày một lớn trong khu vực”, ông Li nhấn mạnh.

Ông Li nói thêm động thái của Mỹ không có gì là đáng ngạc nhiên bởi Trung Quốc sẽ sớm có hai nhóm tác chiến tàu sân bay, do đó Mỹ cần đề phòng trước. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !