Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa

Sau sự kiện Gạc Ma 14/3/1988, trước âm mưu Trung Quốc tiếp tục mở rộng chiếm đóng thêm các đảo, đá ở Trường Sa, lực lượng tên lửa đất đối hải của Việt Nam đã sẵn sàng nhận lệnh khai hỏa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa đất đối hải (tên lửa bờ) REDUT-M biên chế sẵn sàng chiến đấu tại Đoàn 679 Hải quân

Đầu năm 1988 Tiểu đoàn tên lửa đất đối hải 679 của Hải quân Việt Nam nhận được lệnh: "Sẵn sàng cơ động chi viện Trường Sa" hành quân thực hiện chiến dịch CQ88. Thời điểm này toàn Tiểu đoàn được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ tăng cường lên cao. 100% quân số có mặt ở đơn vị, có kíp chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo đảm 24/24 giờ thường trực. Công tác chuẩn bị đạn chiến đấu cho các cự ly khác nhau được tiến hành nhanh và chính xác, các phương án chiến đấu hiệp đồng với Không quân và các Lữ đoàn tàu chiến được triển khai theo các phương án đã luyện tập. Tiểu đoàn được lệnh chuẩn bị 4 cơ số đạn chiến đấu và cơ động đánh địch khi có lệnh. Các trận địa chính và trận địa dự bị đều sẵn sàng tiếp nhận đưa vũ khí khí tài và vị trí chiến đấu.

Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa - ảnh 2

Tổ hợp tên lửa đối hải luyện tập báo động chiến đấu

Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa - ảnh 3
Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa - ảnh 4
Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa - ảnh 5

Sau sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 Trung Quốc nổ súng vào các tàu HQ-604, HQ-605, HQ-505 và cán bộ, chiến sỹ ta ở bãi cạn Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, tình hình trở nên căng thẳng và khẩn trương, toàn Tiểu đoàn bước vào nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cao và sẵn sàng cơ động chi viện đánh địch. Từ Sở chỉ huy cơ bản đến sở chỉ huy dã chiến của Tiểu đoàn, từ sĩ quan cấp cao đến chiến sĩ ở các vị trí chiến đấu đều sẵn sàng tập trung theo dõi từng hành động của đối phương, phân tích, nhận định, đánh giá tình hình để sẵn sàng điều khiển "Phóng" các tổ hợp tên lửa đối hải khi có lệnh.

Để tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ, giữ vững chủ quyền vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, ngày 7/6/1979 Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Tiểu đoàn tên lửa đối hải đầu tiên của quân chủng hải quân mang phiên hiệu là Tiểu đoàn 679 trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân. Vũ khí khí tài của đơn vị được các chuyên gia, sĩ quan cố vấn quân sự của Liên Xô (cũ) giúp đỡ cung cấp và đào tạo vận hành.

Tới ngày 3/4/1993, Bộ Quốc phòng nâng cấp Tiểu đoàn 679 thành Đoàn 679 Hải quân, trang bị các tổ hợp tên lửa đất đối hải REDUT - M (chuyên gia phương Tây đặt mã hiệu cho hệ thống tên lửa này là SS-N-3 "Shaddock").

Tất cả các động thái đó biểu thị sự tin tưởng và uy lực của khí tài trang bị, thể hiện trình độ tổ chức chỉ huy và tinh thần quyết tâm chiến đấu của toàn Tiểu đoàn. Trong chiến dịch CQ 88, Tiểu đoàn 679 luôn bảo đảm hệ số sẵn sàng chiến đấu đạt 100%. Hệ thống thông tin hữu tuyến, xe ô tô...bảo đảm thường trực 24/24h.

Cùng với uy lực răn đe của tên lửa đất đối hải tại Tiểu đoàn tên lửa 679, một tháng sau sự kiện Trung Quốc gây hấn tấn công, lực lượng không quân Việt Nam sử dụng máy bay tiêm kích - bom Su-22M của Trung đoàn 923 (tăng cường từ Thọ Xuân và Phan Rang) bay ra Trường Sa quần đảo trên không phối hợp tác chiến bảo vệ tàu hải quân của ta quyết giành lại đá Len Đao. Trước tình hình đó, Trung Quốc đã phải chùn bước. Ta đã giành lại và bảo vệ được chủ quyền ở Cô Lin và Len Đao.

(Bài viết có sử dụng tư liệu Lịch sử Đoàn 679 Hải quân 1979 - 2004)
Hướng Minh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !