Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Doanh nghiệp niêm yết

* VN-Index: Kết thúc phiên giao dịch 21/3, nhiều cổ phiếu trụ cột trên HOSE hồi phục, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Chỉ số VN-Index tăng 9,33 điểm lên 1.032,43 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1,49 điểm lên 203,11 điểm. Upcom-Index giảm 0,35 điểm xuống 75,67 điểm. 

* Thanh khoản: Thanh khoản trên 3 sàn nhích lên chút ít nhưng vẫn quanh mức thấp nhất nhiều năm, đạt 8.900 tỷ đồng, trong đó có 8.324 tỷ đồng trên sàn HOSE.

* Khối ngoại: Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 114 tỷ đồng, trong đó mua mạnh nhất Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bên cạnh đó, khối ngoại mua nhiều cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Chứng khoán Bản Việt (VCI) và Vincom Retail (VRE).

* Tự doanh: Trong phiên ngày 21/3, khối tự doanh của các CTCK bán ròng hơn 215 tỷ đồng, tập trung tại nhóm ngân hàng. Trong đó, bán mạnh nhất cổ phiếu ngân hàng VPB của Ngân hàng VPBank với giá trị gần 74 tỷ đồng.

* VHM: Cổ phiếu Vinhomes (VHM) bất ngờ tăng gần kịch trần sau thông tin CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD, có thể gồm một phần Ocean Park 3 hoặc dự án tại Hải Phòng. Vinhomes cũng có kế hoạch chuyển nhượng 2 công ty con, tương ứng với hoạt động bán buôn.

* VNM ETF: Sau khi thay đổi chỉ số cơ sở sang MarketVector Vietnam Local Index ngày 17/3, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đã chiếm đến 99,7% trong danh mục của VanEck Vietnam ETF (VNM ETF). Trong đó, VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN, SSI, VND,... là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất.

* MSB: Thị trường hôm 21/3 chứng kiến 51,3 triệu cổ phiếu MSB của Ngân hàng Hàng hải được giao dịch thỏa thuận. Trước đó, hơn 78,7 triệu cổ phiếu MSB cũng đã được các nhà đầu tư sang tay theo hình thức thỏa thuận trong hai phiên 20/3 và 17/3.

* MIG: Quỹ PYN Elite Fund trở thành cổ đông lớn của Bảo hiểm Quân đội (MIG) sau khi mua thêm 500.000 cổ phiếu MIG hôm 17/3, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,99% lên 5,29% và trở thành cổ đông lớn.

* LCS: HĐQT CTCP Licogi 166 (LCS) vừa thông qua nghị quyết tạm dừng kinh doanh kể từ ngày 15/03/2023 - 14/03/2024 do khó khăn và để củng cố lại cơ cấu tổ chức. Trước đó, hôm 14/3, LCS bị đình chỉ giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên 2022 được soát xét quá 6 tháng so với quy định. 

* DIG: Phó Chủ tịch CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (DIG) Nguyễn Hùng Cường đã mua thành công 5 triệu cổ phiếu DIG trong ngày 17/3, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên gần 59 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,66%. Ông Cương là con trai của Chủ tịch HĐQT - ông Nguyễn Thiện Tuấn.

* DP3: Ngày 22/3, CTCP Dược phẩm Trung ương 3 (DP3) chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 80%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ được nhận 8.000 đồng.

* CMF: Ngày 24/3, CTCP Thực phẩm Cholimex - Cholimex Food (CMF) chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức năm 2022 bằng tiền tỷ lệ 50%. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/03.

* SHB: Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) ký khoản vay đầu tiên trong gói vay 120 triệu USD từ nguồn vốn trực tiếp kỳ hạn 3 năm của IFC vào ngày 21/3. Khoản vay nhằm giúp SHB phát triển danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

Sự kiện trong nước và quốc tế tác động tới TTCK

* Hầu hết các ngân hàng đã giảm lãi suất xuống dưới 9%/năm. Hôm 21/3, Ngân hàng liên doanh nước ngoài Indovina Bank giảm lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ 8,8%/năm xuống 8,6%/năm.

* Chiều tối ngày 21/3, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) có buổi gặp gỡ báo chí nhân chuyên thăm của Phái đoàn doanh nghiệp cấp cao Mỹ. USABC cho biết, từ 21-23/3, đại diện 52 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… có mặt tại Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh. Đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn chưa từng có đến Việt Nam trong bối cảnh Mỹ đang thiết lập lại chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng tự chủ, an toàn.

* Thị trường trái phiếu sôi động trở lại với nhiều doanh nghiệp hút vốn thành công trong hơn tuần qua. Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên (tên cũ là Công ty TNHH Masteries Hưng Yên) hôm 16/3 phát hành thành công 4.450 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu trong nước. Đây là doanh nghiệp bất động sản thứ 5 công bố huy động thành công hàng nghìn tỷ từ kênh trái phiếu kể từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực thi hành.

* Cuộc họp chính sách 21/3: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khó xử: tiếp tục tăng lãi suất hay dừng lại khi các vụ đổ vỡ tiềm ẩn một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

* Giá dầu thế xuống thấp nhất trong 15 tháng. Tối 21/3 (giờ Việt Nam) giá dầu WTI xuống 69 USD/thùng. Giá dầu giảm hơn 15% trong 2 tuần qua.

* Trái chủ của Credit Suisse nổi giận sau khi 17 tỷ USD trái phiếu cấp 1 của ngân hàng này bị xóa sổ (nhà đầu tư mất trắng), sau khi Credit Suisse bị UBS mua lại.

* Xuất khẩu theo phương thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) sẽ bị siết lại từ đầu năm 2025. Đây là nội dung dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 14/2018 về hoạt động thương mại biên giới đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến.

* BSC đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh nhiều rủi ro hiện hữu, nhưng để phục hồi cần phụ thuộc nhiều yếu tố.

Mạnh Hà

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.