Sự cố uy hiếp an toàn bay từ những vật thể không ngờ

Chỉ trong thời gian ngắn một loạt vụ máy bay bị rách lốp, mẻ cánh quạt đã xảy ra. "Thủ phạm" được tìm thấy là những chiếc đinh - một trong những vật ngoại lai găm vào lốp máy bay.

Trưa 3/7 máy bay từ Nha Trang hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất khi lăn vào bến đỗ, thợ máy kiểm tra phát hiện lốp số 2 càng sau bên trái máy bay có vết cán đinh, đinh ghim sâu vào trong lốp.

Đến tối 3/7, chuyến bay từ Singapore hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất khi lăn vào bến 77 thợ máy kiểm tra phát hiện lốp số 4 càng sau bên phải máy bay có vết rách kích thước khoảng 2 x 0,6cm và bị xì hơi lốp.

Trước đó, cuối tháng 6, một chuyến bay khác từ Phú Quốc về sân bay Nội Bài đêm 30/6 thì thợ kỹ thuật kiểm tra máy bay phát hiện lốp số 2 càng trái bị 1 đinh vít găm vào lốp. 

Một chuyến bay khác đêm 29/6 từ Hà Nội đi Melbourne (Úc), khi chuẩn bị cất cánh thợ máy kiểm tra tàu bay phát hiện lốp số 2 càng trái bị 1 đinh mũ ghim vào lốp. 

Tương tự, sáng sớm 29/6, sân bay Nội Bài cũng ghi nhận chặng bay từ TP.HCM đi Hà Nội khi hạ cánh đã phát hiện lốp số 1 càng trái có 1 vết rách.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, việc nhiều lốp máy bay bị vật ngoại lai cắt dẫn đến hỏng lốp là sự cố hàng không trực tiếp uy hiếp đến an toàn bay đối với các lĩnh vực: khai thác máy bay, quản lý hoạt động bay, quản lý sân bay.

Vật ngoại lai đến từ đâu? 

Một chuyên gia hàng không cho biết, vật ngoại lai (FOD) bao gồm bất kỳ vật thể nào xuất hiện trên khu bay mà có khả năng/nguy cơ gây thương tích cho con người, gây thiệt hại cho trang thiết bị, phương tiện và tàu bay.

Theo đó, có nhiều nguồn gây ra FOD như: từ trang thiết bị, phương tiện, từ con người, cũng có thể là từ môi trường, thời tiết, động vật hoang dã. 

Vật ngoại lai (FOD) được chia làm khá nhiều loại từ những thứ mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ nghĩ chúng có thể gây hại.

“Đó có thể là một chiếc bút, chìa khóa vô tình đánh rơi trong khu bay. Hay một cái tag hành lý bị rời ra; một chai nước bị bỏ lại; một chiếc bánh xe va li; một con ốc thất lạc.

Xe thu gom xe quét hút FOD tại sân bay Nội Bài 

Thậm chí đó có thể là một cành cây vô tình bị đổ; những vật liệu, phế thải xây dựng không được dọn sạch kỹ hay đến những thứ phức tạp như linh kiện tàu bay, linh kiện của phương tiện, trang thiết bị hoạt động và làm việc ở khu bay… Tất cả đều là những mối nguy đối với hoạt động khai thác trong khu bay”, vị chuyên gia này nhấn mạnh. 

Theo chuyên gia, vật ngoại lai không chỉ tăng chi phí bảo trì và khai thác vận hành vì có thể làm rách, hỏng lốp máy bay, hư hỏng động cơ, hư hỏng linh kiện của máy bay …mà còn đã từng gây những tai nạn thảm khốc trong lịch sử ngành hàng không khiến tàu bay bị cháy nổ.

“Gần đây nhất vào năm 2000, một máy bay Concorde của Pháp khi cán phải một mẩu kim loại trên đường băng lúc cất cánh đã khiến máy bay rơi làm 113 người thiệt mạng”, vị chuyên gia dẫn dụ.

Do đó, đảm bảo tuyệt đối an toàn bay là mục tiêu sống còn của một cảng hàng không, sân bay. Và việc kiểm soát tốt vật ngoại lai (FOD) luôn phải được chú trọng. 

Tại tất cả các sân bay, công tác kiểm soát FOD nói riêng và đảm bảo an toàn hoạt động bay nói chung là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. 

N.Huyền

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !