Su-30 sẽ sớm được trang bị tên lửa vạn năng Kh-38

Trong năm mới 2013, Không quân Nga đã tiếp nhận một món quà mới từ bộ Quốc phòng. Đó là tên lửa tấn công đường không đa năng Kh-38 mới nhất.

Tên lửa Kh-38 chính thức được thông qua vào cuối tháng 12/2012 và đ ượ c thi ế t k ế cho máy bay chiến đấu th ế h ệ th ứ năm Sukhoi T-50. Trong t ươ ng lai, Nga sẽ trang bị Kh-38 cho cả những chiến đấu cơ mới nhất Su-35S và biến thể hiện đại hóa của máy bay Su-30 .

T ấ t c ả các cu ộ c th ử nghi ệ m bí mật đã đ ượ c ti ế n hành trong năm 2012. Hiện nay, những mẫu tên lửa Kh-38 đầu tiên đã bắt đầu được xu ấ t x ưở ng.

T ên lửa được bắt đầu phát triển hoàn toàn ở Nga từ những năm 1990 với một số tính năng đặc biệt, do vậy được gọi là loại vũ khí thế hệ mới.

Kh-38 là một nền tảng tên lửa vạn năng, có thể trang bị đầu tự dẫn khác nhau, khối chiến đấu của nó có thể lắp đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Su-30 sẽ sớm được trang bị tên lửa vạn năng Kh-38 - ảnh 1

Tên lửa tấn công đường không, có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và mặt biển Kh-38.

Ngoài ra, tên lửa có thiết kế cánh gấp, do đó có thể được lắp đặt ở các khoang vũ khí bên trong của máy bay chiến đấu tàng hình như Su-T-50 hoặc các máy bay ném bom Tu-95MS, Tu-160...

Quan chức Không quân Nga giải thích, v ới máy bay tàng hình, cần phải giảm tối đa các bề mặt phản xạ bên n goài, do vậy, sẽ không lắp đặt các hệ thống treo vũ khí.

Su-30 sẽ sớm được trang bị tên lửa vạn năng Kh-38 - ảnh 2

Sukhoi T-50 sẽ trang bị Kh-38 ở khoang vũ khí trong thân.

Q uan chức Không quân giải thích rằng, tên lửa Kh-38 có 4 cánh lớn, 8 cánh nhỏ còn lại sẽ không ảnh hưởng tới việc lắp đặt tên lửa vào khoang chứa vũ khí trong thân máy bay.

Một trong những biến thể của tên lửa Kh-38 sẽ được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, giúp tên lửa không phụ thuộc vào tín hiệu điều khiển như pháo khói hay laser. Nhờ vậy, các cuộc tấn công đường không bằng Kh-38 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Hiện nay, chỉ có các loại bom như JDAM của Mỹ và KAB-E của Nga mới được trang bị công nghệ dẫn đường GPS/GLONASS.

Một nguồn tin khác của Izvestia, đại diện cho ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, ngoài hệ thống dẫn đường GLONASS, sẽ có những biến thể sửa đổi Kh-38 trang bị đầu tự dẫn radar, laser và ảnh nhiệt. "Mục tiêu, địa hình và điều kiện thời tiết, tất cả đều thay đổi trong những điều kiện khác nhau, do vậy chúng tôi cần trang bị nhiều biến thể Kh-38 cho các máy bay khác nhau", nguồn tin nói.

Chuyên gia quân sự độc lập, tác giả của bài viết Quân đội Nga hiện đại, ông Anton Lavrov đánh giá rằng, các loại vũ khí chính xác cao vẫn là thách thức lớn nhất của quân đội Nga hiện nay. H ầu hết các máy bay đang có hệ thống điều khiển vũ khí cũ, theo kiểu Liên Xô. Bằng cách chấp nhận Kh-38 trang bị cho Su-30 nâng cấp, Su-35S và Su-T-50, Không quân Nga sẽ có một lực lượng hiện đại toàn diện và bỏ qua giai đoạn quá độ.

Tên lửa Kh-38 được trang bị đầu đạn nặng 250 kg, có thể tấn công các phương tiện bọc thép cơ động và các mục tiêu kiên cố, hầm chú ẩn... của đối phương ở khoảng cách từ 3-40 km .

Thu phương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !