Stratfor: Triều Tiên vẫn nguy hiểm ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân

Công ty tình báo toàn cầu Stratfor cho rằng ngay cả khi Mỹ loại bỏ được mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc tấn công nhằm vào Bình Nhưỡng vẫn gây ra những thiệt hại lớn.

Trong vòng 6 tháng qua, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn không ngừng gia tăng. Thậm chí, nhiều nhà quan sát Triều Tiên cho cho rằng, tình hình đã đạt tới mức nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc hai nước châm ngòi nổ chiến tranh sẽ chưa thể xảy ra bởi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng giới chức cố vấn hai nước đều nhận thức được rõ cái giá phải trả kể từ sau cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953). Bởi cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 600.000 người Triều Tiên, 1 triệu người dân Hàn Quốc cùng hàng trăm ngàn binh sĩ.

Stratfor: Triều Tiên vẫn nguy hiểm ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Triều Tiên được đánh giá vẫn rất nguy hiểm cho dù Mỹ loại bỏ được năng lực hạt nhân của quốc gia này.

"Nếu chiến tranh bùng nổ, đây sẽ là một thảm họa có quy mô chưa từng có", CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu trong một cuộc họp báo hồi tháng trước.

Nhận định của ông Mattis hoàn toàn có cơ sở khi mà hiện nay ngoài Mỹ, Triều Tiên được cho đã sở hữu các loại vũ khí hạt nhân. 

"Mối đe dọa bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã nhiều lần xuất hiện rồi tan biến kể từ sau cuộc chiến liên Triều. Trong lịch sử, cả Mỹ và Triều Tiên từng chứng minh họ có thể kiềm chế, tránh làm leo thang khủng hoảng tới mức rơi vào miệng hố chiến tranh. Bởi khi chiến tranh bùng nổ, nó sẽ không có lợi cho quốc gia nào", nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, ông Adam Mount chia sẻ.  

Trong đó, thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ trở thành khu vực tâm điểm và có nguy cơ phải chứng kiến thảm họa khủng khiếp khi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ. Nếu phải hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân, với mật độ dân số đông đúc lên tới 9,7 triệu người, con số thương vong về người ở thủ đô Seoul sẽ vô cùng lớn. Ngay cả khi khu vực này hứng chịu các cuộc tấn công bằng vũ khí truyền thống từ Triều Tiên thì cũng có tới chục ngàn người thiệt mạng.

"Những khu vực đông đúc ở Seoul sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu bùng nổ một cuộc chiến mới trên bán đảo Triều Tiên. Ngay cả khi các lực lượng quân sự Mỹ - Hàn có thể kìm hãm Triều Tiên tấn công khu vực phía bắc Seoul, thủ đô Hàn Quốc vẫn sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề. Hàng ngàn binh sĩ Mỹ cùng hàng chục ngàn quân nhân Hàn Quốc sẽ thiệt mạng cùng hàng triệu người đổ ra các con đường cao tốc để đi sơ tán. Thiệt hại ở Triều Tiên sẽ còn lớn hơn. Đây sẽ là cuộc chiến mà thế giới chưa từng chứng kiến kể từ sau khi cuộc chiến liên Triều kết thúc", hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và William Perry chia sẻ với Washington Post.

Còn theo nghiên cứu hồi năm 2012 của ông Roger Cavazos tại Viện Nautilus, nếu Triều Tiên sử dụng lực lượng pháo binh truyền thống tấn công các lực lượng Hàn Quốc, chỉ trong vài phút đầu, con số thương vong sẽ là 3.000 người và trong ngày đầu tiên sẽ là 64.000 người. Ngoài ra, nếu Triều Tiên liên tục nã đạn không có chủ đích, số dân thường Hàn Quốc thiệt mạng sẽ gần 30.000 người. Thậm chí, Triều Tiên còn có thể bắn tên lửa đạn đạo về phía các lực lượng quân sự Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và khu dân sinh. 

Tuy nhiên, theo bản phân tích về mối đe dọa từ Triều Tiên do công ty tình báo toàn cầu Stratfor công bố hồi năm 2016, Triều Tiên chưa đủ năng lực để tạo ra con số thương vong lớn như trên bởi năng lực và công nghệ quân sự của quốc gia này vẫn "chưa đủ tầm".

Cũng theo Stratfor, dù năng lực không quân và hải quân Triều Tiên chưa thể sánh bằng Mỹ nhưng hai lực lượng này vẫn được xem là mối đe dọa.

"Ngay cả khi loại bỏ mối đe dọa hạt nhân, việc tấn công Triều Tiên vẫn mang lại những thiệt mạng nặng nề", bản phân tích của Stratfor nhấn mạnh. 

Nhưng nếu một cuộc chiến toàn diện bùng nổ, mối quan tâm hàng đầu của Mỹ là loại bỏ năng lực hạt nhân Triều Tiên.

Theo đó, Không quân Mỹ có thể sử dụng 24 chiến đấu cơ chiến thuật F-22 với khả năng mỗi chiếc mang theo 2 quả bom có trọng lượng 450 kg. Ngoài ra, Mỹ sẽ triển khai thêm 10 oanh tạc cơ B-2 để phá hủy các hầm ngầm kiên cố được xem là nơi chứa cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Trong các cuộc tấn công tầm xa từ ngoài biển, Mỹ sẽ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để loại bỏ mục tiêu tại Triều Tiên.

"Nếu có đủ thời gian chuẩn bị, hải quân Mỹ có thể bí mật đưa hai trong số 4 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình lớp Ohio tới gần khu vực bờ biển của Triều Tiên. Kết hợp hoạt động với các tàu khu trục, tàu tuần dương của Hạm đội 7, Mỹ có thể sử dụng hơn 600 tên lửa hành trình cho nhiệm vụ tấn công Triều Tiên", Stratfor đánh giá. 

Song theo CNN, cho tới nay, điều quan trọng nhất là các nguồn tin tình báo của Mỹ chưa thể xác định rõ số lượng và vị trí cất giữ các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nếu không có thông tin tình báo chính xác, Mỹ sẽ thất bại trong chiến dịch loại bỏ nhanh chóng mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân của Triều Tiên ngay từ khi cuộc chiến mới bùng nổ cũng như không thể ngăn Bình Nhưỡng dùng tên lửa tấn công đất liền của Mỹ.

"Trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất, Triều Tiên đã có thể nắm trong tay năng lực tấn công tới cả thành phố Seattle bằng các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) do chính Bình Nhưỡng sản xuất", cựu Giám đốc CIA Michael Hayden, người từng gọi Triều Tiên là mục tiêu tình báo "khó nhằn nhất" trên hành tinh, nhận định. 

Stratfor: Triều Tiên vẫn nguy hiểm ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Triều Tiên phô trương tên lửa đạn đạo KN-08 trong một cuộc diễu binh.

Chuyện gì xảy ra sau chiến tranh

Nếu một cuộc chiến truyền thống bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên và không có sự can thiệp của Trung Quốc, quốc gia đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bị lật đổ.

Song theo CNN, giới chức Triều Tiên đã lường trước được vấn đề này. Do đó, dù tiếp tục có những hành động mang tính khiêu khích như phóng thử tên lửa, Triều Tiên vẫn sẽ thận trọng để không vượt qua giới hạn đỏ mà Mỹ đặt ra.

Ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc giành phần thắng trong cuộc chiến với Triều Tiên, khu vực này vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh và di cư trầm trọng do số lượng lớn nguyên liệu hạt nhân của Triều Tiên có thể rơi vào tay những thế lực phi pháp. 

Và Trung Quốc cũng không muốn phải chứng kiến cảnh tượng này bởi lâu nay, Bắc Kinh vẫn xem Bình Nhưỡng là vùng đệm chiến lược nhằm ngăn chặn liên quan Mỹ - Hàn tiến tới gần biên giới Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !